'อภิสิทธิ์' หนุนใช้กัญชาทางการแพทย์

12:51 26 ธันวาคม 2561 581
'อภิสิทธิ์' หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์สนับสนุนใช้กัญชาทางการแพทย์ เตรียมสานต่อเต็มที่หากเป็นรัฐบาล

 

วันนี้( 26 ธ.ค.61) ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชาศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต พร้อมด้วยเครือข่ายประชาสังคมกัญชาเพื่อการแพทย์สำหรับประชาชน และ เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) เดินสายสอบถามพรรคการเมือง ถึงเรื่องจุดยืนกัญชาเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจว่าประชาชนสามารถจะฝากความหวังไว้กับพรรคการเมืองใดได้บ้างต่อไป

 

นายปานเทพ ระบุว่า การเดินสาย พบพรรคการเมืองในครั้งนี้เป็นการมาสอบถาม พรรคการเมือง ถึง นโยบายและจุดยืนกัญชาเพื่อการแพทย์สำหรับประชาชนเป็นการทั่วไป และการป้องกันการผูกขาดการเพาะปลูกกัญชา รวมถึงยังคงมีความกังวล เรื่องการยื่นขอสิทธิบัตรต่างชาติที่ยังคงเหลือ เนื่องจากกังวลว่าบริษัทต่างชาติจะได้ประโยชน์ หลังจากที่พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พศ... ฉบับที่.. ผ่านความเห็นชอบจากสภา

 

ทั้งนี้ หากกรมทรัพย์สินทางปัญญายังไม่ยกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรที่เหลือในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ มหาวิทยาลัยรังสิตจะดำเนินการยื่นเรื่องร้องเรียน ต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือป.ป.ช ในฐานะผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการขอจดสิทธิบัตรต่างชาติ และหลังปีใหม่ ทางมหาวิทยาลัยรังสิต จะนำข้อมูลจากการรวบรวมของฝ่ายกฎหมายมายื่นฟ้อง กรมทรัพย์สินทางปัญญาทันที เพื่อให้กรมทรัพย์สินทางปัญญายกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรก่อนที่กฎหมายจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ในส่วนกัญชานั้น ทางพรรคประชาธิปัตย์ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาข้อมูลในเรื่องกัญชา โดยทางตนและพรรค สนับสนุนกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งพรรคสนับสนุนเต็มที่แน่นอน รวมถึงมองว่ากัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้กับภาคเกษตรกร แต่ไม่เห็นด้วยหากมีการผูกขาดกัญชาให้อยู่แค่ ภาครัฐ หรือ กลุ่มนายทถนขนาดใหญ่ ซึ่งคงต้องหาแนวทางป้องกันระบบการผูกขาด 

 

ขณะที่ปัญหาสิทธิบัตรกัญชาทางนายอภิสิทธิ์ ระบุว่า หากตนเป็นรัฐบาลในอนาคต คงต้องมีตรวจสอบเรื่องสิทธิบัตรกัญชาใหม่ทั้งหมด เนื่องจากมีการยื่นขอจดสิทธิบัตรกัญชาในขณะที่กัญชาขัดต่อกฎหมายยาเสพติดของประเทศไทย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน