ห่วงปัญหาสิทธิบัตร'กัญชา' หลังสนช.ผ่านพรบ.ยาเสพติดฯ

12:22 26 ธันวาคม 2561 468
มหาวิทยาลังรังสิต เตรียมเดินหน้ายื่นฟ้องกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อให้ยกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรก่อนกฎหมายยาเสพติดฯประกาศใช้

 

วันนี้( 26 ธ.ค.61) ภายหลัง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีมติเห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่...) พ.ศ..เพื่อคลายล็อกกัญชาให้ใช้ทางการแพทย์ ซึ่งเป็นฉบับที่นายสมชาย แสวงการ เป็นประธานกรรมาธิการฯ ด้วยมติเอกฉันท์ 166 เสียง งดออกเสียง 13 เสียง นั้น

 

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีรับทราบแล้ว และขั้นตอนจากนี้ไปสำนักงาน คณะกรรมการอาหารและยา(อย.) และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะต้องตรวจสอบเรื่องการแก้ไข กฎกระทรวงที่เกี่ยวข้อง คาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 60 วัน และหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์ งานวิจัยในสถานศึกษา รวมถึงกลุ่มบุคคลที่จะมาเกี่ยวข้อง อาทิ เกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์ เพื่อเตรียมรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆ นอกจากนี้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ซึ่งที่ประชุมได้พูดคุยกันกรณีหลายฝ่ายกังวลต่อการที่บริษัทต่างชาติ ยื่นเรื่องต่อกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชา ซึ่งขอให้มีการตรวจสอบระเบียบที่เกี่ยวข้องด้วย โดยขอให้ชะลอไว้ก่อน

 

ด้าน นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ คณบดีสถาบันแพทย์แผนบูรณาการและเวชศาสตร์ชะลอวัย มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่า  ในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ มหาวิทยาลัยรังสิตจะดำเนินการยื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ในฐานะผู้ได้รับผลกระทบจากการขอจดสิทธิบัตรของต่างชาติ และหลังปีใหม่จะนำข้อมูลจากการรวบรวมของฝ่ายกฎหมายทั้งหมด ยื่นฟ้องกรมทรัพย์สินทางปัญญาทันที เพื่อให้กรมยกเลิกคำขอจดสิทธิบัตรก่อนที่กฎหมายจะมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษา

 

อย่างไรก็ตาม วันนี้นายปานเทพ ได้เดินสายเพื่อสอบถามพรรคการเมือง  ถึงเรื่องจุดยืนกัญชาเพื่อการแพทย์สำหรับประชาชนเป็นการทั่วไป และการป้องกันการผูกขาดการเพาะปลูกกัญชา

 

ขณะที่นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย กล่าวว่า กฎหมายกัญชา ถือเป็นความหวังของผู้ป่วย ผู้ประกอบการในประเทศและเกษตรกรที่หวังจะปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจ จะกลายเป็นปาหี่ โดยผู้ได้ประโยชน์จะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่และบริษัทยาข้ามชาติที่ครอบครองสิทธิบัตรกัญชา ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 2561 พบว่า สถานะของคำขอสิทธิบัตร มี 3 รายการ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน