วันนี้ในอดีต มหาวิบัติ"สึนามิ"ถล่มภาคใต้ของไทย

08:15 26 ธันวาคม 2561 833
เครดิตรูปภาพ:

วันนี้ในอดีตวันนี้ในอดีต

วันนี้ในอดีต 26 ธ.ค. 2547 เกิดเหตุโศกนาฏกรรมคลื่นยักษ์สึนามิถล่มภาคใต้ของประเทศไทย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 5,000 คน

 

วันนี้ในอดีตเมื่อ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 เกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของไทย เมื่อคลื่นยักษ์สึนามิถล่มภาคใต้ของประเทศไทย ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเสียชีวิตจำนวนมาก โศกนาฏกรรมสึนามิถล่มทางใต้ครั้งนี้เกิดขึ้นจากแผ่นดินไหวใต้ทะเล โดยศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปในมหาสมุทรอินเดีย ใกล้กับเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ส่งผลให้แรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวส่งถึงประเทศไทย โดยฝั่งอันดามันของไทยที่จังหวัดภูเก็ต,พังงา,ระนอง,กระบี่,ตรัง และสตูลได้รับความเสียหายจำนวนมาก

 

 

ขณะที่ก่อนเกิดเหตุสึนามิครั้งนี้ได้มีประชาชนสังเกตุถึงความผิดปกติของน้ำทะเล เมื่อน้ำทะเลเริ่มลดระดับลงและไม่กี่าทีต่อมา ได้เกิดคลื่นยักษ์ก่อตัวถาโถมเข้าใส่ชาดหายฝั่งอันดามันของไทย ตั้งแต่ช่วงเช้าเวลาประมาณ 07.00 น. ของวันที่ 26 ธ.ค. 2547 โดยนักท่องเที่ยวที่อยู่บริเวณนั้นต่างวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่มีหลายชีวิตที่หนีเอาชีวิตไม่รอด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 5,000 คนในประเทศไทย และรวมถึงอีก 13 ประเทศที่ได้รับแรงจากคลื่นยักษ์สึนามิครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 280,000 คน

 

ทั้งนี้ เหตุการณ์สึนามิครั้งนี้ นับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยประเทศที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดได้แก่ อินโดนีเซีย รองลงมาคือศรีลังกา,อินเดีย และไทย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน