คืบหน้าสึนามิถล่มอินโดฯ ยอดดับพุ่งสูงกว่า200ราย

19:31 23 ธันวาคม 2561 846
ความคืบหน้าเหตุสึนามิถล่มชายฝั่งช่องแคบซุนดา ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 222 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 800 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ประกาศเตือนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวอยู่ห่างจากชายหาด

 

วันนี้ (23 ธ.ค. 61) ความคืบหน้าเหตุสึนามิถล่มพื้นที่ชายฝั่งบริเวณช่องแคบซุนดา ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุดประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ของอินโดนีเซีย แถลงทางสถานีโทรทัศน์แสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อผู้เสียชีวิต พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อค้นหาผู้ประสบภัยและดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มที่ โดยปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยในพื้นที่เกิดเหตุดำเนินไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากถนนเส้นทางเข้าสู่พื้นที่พังเสียหายใช้การไม่ได้ อีกทั้งที่เกิดเหตุหลายพื้นที่เป็นเขตชนบทห่างไกล

 

ขณะที่ประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังของอาคารบ้านเรือน แต่ไม่สามารถทำได้ เพราะไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือ นอกจากนี้ หลายคนกำลังรอให้เจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์หนักมาช่วยยกหลังคาบ้าน ที่พังถล่ม และเคลื่อนย้ายรถยนต์ที่ถูกคลื่นซัดกระเด็นมาตกบนที่อยู่อาศัย

 

 

ด้านยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 222 ราย และบาดเจ็บ 843 คน นอกจากนี้ ยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่เกรงว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงกว่านี้และอาจเพิ่มสูงหลายร้อยคน

 

เหตุการณ์สึนามิครั้งนี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่มีสัญญาณเตือนล่วงหน้า โดยเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ของคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับในประเทศไทย โดยสึนามิถาโถมเข้าชายฝั่งช่องแคบซุนดาซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะชวาและเกาะสุมาตรา โดยรายงานพบว่าสึนามิมีความสูงราว 65 ฟุต หรือราว 20 เมตร พัดถล่มอาคารบ้านเรือนหลายร้อยหลัง รวมทั้งโรงแรมนับสิบแห่งพังเสียหายอย่างหนัก ขณะที่ถนนหลายสายน้ำทะลักเข้าท่วมและรถยนต์ถูกคลื่นกระหน่ำพลิกคว่ำ โดยพื้นที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากกรุงจาการ์ต้าราว 100 กิโลเมตร และบริเวณที่ถูกสึนามิถล่มรวมทั้งจังหวัดบันเตนและลัมปุงบนเกาะชวา โดยในจังหวัดบันเตนนั้นครอบคลุมเมืองเซรัง ซึ่งเป็นเมืองเอก และเขตปันเดอ-กลัง

 

 

อย่างไรก็ตาม เหตุสึนามิถล่มเกิดขึ้นโดยปราศจากสัญญาณเตือนใด ๆ ครั้งนี้ เกิดเมื่อเวลา 21.30 น. วันเสาร์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับในประเทศไทย โดยสึนามิถาโถมเข้าชายฝั่งช่องแคบ ซุนดา ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเกาะชวาและเกาะสุมาตรา - ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี สึนามิ มีความสูงราว 65 ฟุต หรือราว 20 เมตร พัดถล่มอาคารบ้านเรือนหลายร้อยหลัง รวมทั้งโรงแรมนับสิบแห่งพังเสียหายอย่างหนัก ขณะถนนหลายสายน้ำทะลักเข้าท่วม และรถยนต์ถูกคลื่นกระหน่ำ พลิกคว่ำ โดยพื้นที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากกรุง จาการ์ต้า ราว 100 กิโลเมตร บริเวณที่ถูกสึนามิถล่มรวมทั้งจังหวัด บันเตน และลัมปุง บนเกาะชวา โดยในจังหวัดบันเตนนั้น ครอบคลุมเมือง เซรัง ซึ่งเป็นเมืองเอก และเขต ปันเดอ-กลัง

 

ขณะที่ทางการอินโดนีเซียระบุสาเหตุของสึนามิครั้งนี้ว่า ไม่ได้เกิดจากแผ่นดินไหว แต่เป็นผลจากภูเขาไฟอะนัก กรากะตัว ซึ่งตั้งอยู่ในช่องแคบซุนดาเกิดการปะทุครั้งล่าสุดเมื่อเวลา 21.00 น. ทำให้ดินถล่มใต้ทะเลจนเกิดระลอกคลื่นสึนามิดังกล่าว ซึ่งช่วงเวลาระหว่างการปะทุของที่ภูเขาไฟกับการเกิดสึนามิห่างกัน 30 นาที นอกจากนี้ สึนามิยังมีความรุนแรงกว่าปกติ เนื่องจากอิทธิพลแรงดึงดูดของดวงจันทร์เมื่อวานนี้ (22 ธ.ค.) ซึ่งเป็นคืนพระจันทร์เต็มดวง

 

 

ด้านศูนย์แผ่นดินไหวและสึนามิแห่งชาติของอินโดนีเซียกำลังรอดูสถานการณ์ล่าสุดของภูเขาไฟลูกนี้ว่า จะมีการเคลื่อนไหวไปสู่การปะทุขึ้นอีกหรือไม่ โดยระหว่างนี้ทางการได้ประกาศเตือนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่อาศัยแถบชายฝั่งช่องแคบซุนดาอยู่ห่างจากชายหาด เพราะยังอาจเกิดสึนามิอีกได้ โดยประกาศเตือนภัยมีไปจนถึงวันที่ 25 ธ.ค.นี้

 

ทั้งนี้ ประชาชนที่อาศัยแถบชายฝั่ง เปิดเผยว่า ไม่รู้สึกถึงสัญญาณเตือนล่วงหน้าทางธรรมชาติว่าจะเกิดสึนามิขึ้น เช่น การเกิดแผ่นดินไหวหรือการลดระดับของน้ำทะเลก่อนเกิดสึนามิ ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนที่เราทราบกันโดยทั่วไป

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน