หมายเลขเดิม! แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายโทร 191

18:18 23 ธันวาคม 2561 772
รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติแจง หมายเลขการแจ้งเหตุด่วน เหตุร้ายยังใช้หมายเลข 191 เช่นเดิม ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ย้ำใครบิดเบือนข้อมูลระวังเจอโทษจำคุก 5 ปีปรับ 1 แสนบาท

 

วันนี้ (23 ธ.ค. 61) เพจเฟซบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” โพสต์ข้อความแจ้งประชาชนอย่าหลงเชื่อ กรณีในโลกโซเชียลมีการแชร์ข่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติเปลี่ยนหมายเลขโทรฉุกเฉินจาก 191 เป็น 911 นั้นไม่เป็นความจริง

 

โดยการโทรแจ้ง “เหตุด่วน เหตุร้าย” ยังใช้หมายเลข 191 เช่นเดิม ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นห่วงว่าจะมีประชาชนบางกลุ่มหลงเชื่อข่าวปลอมนี้ และเมื่อเวลาเกิดเหตุร้ายหากมีประชาชนโทรแจ้งเหตุผิดเบอร์อาจจะทำให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือได้ไม่ทันเวลา

 

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การนำข้อมูลที่เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์นั้นอาจเข้าข่ายในความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่2) พ.ศ.2560 “มาตรา14 (1) ผู้ใดกระทำโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนฯมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ทั้งนี้ นอกจากจะผิดต่อกฎหมายบ้านเมืองแล้ว รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า อาจส่งผลกระทบต่อการแจ้งเหตุด่วน เหตุร้ายของประชาชนที่มีความจำเป็นต้องแจ้งเหตุต่อตำรวจ ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง โดยขอให้หยุดทำการโพส หรือแชร์ และนำเข้าซึ่งข้อมูลที่ปราศจากความเป็นจริง อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด เกิดความสับสนในการแจ้งเหตุมายังศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 ทั่วประเทศ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน