รองนายกฯ ย้ำโทษประหารไม่ขัดต่อรธน.

15:49 19 มิถุนายน 2561 1,070
'วิษณุ' ย้ำโทษประหารที่เกิดขึ้นในรอบ9ปีไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หลังศาลเห็นตรงกันว่าเป็นคดีที่อุกฉกรรจ์

วันนี้( 19 มิ.ย.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การหารือกับตัวแทนพรรคการเมืองเพื่อคลายล็อคให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมได้ว่า เรื่องรายละเอียด รายชื่อพรรคการเมือง สถานที่ และประเด็น ให้ไปถามกับพล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นผู้จัดการเรื่องนี้ทั้งหมด

 

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงโรดแมปเลือกตั้งว่า ได้มีการชี้แจงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ไปบ้างแล้ว แต่ละรายละเอียดก็ขอให้ไปรอฟังวันที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเรียกประชุมพรรคการเมือง 

 

ส่วนการเลือกตั้งท้องถิ่นที่มีการคาดการณ์ว่าจะเกิดหลังการเลือกตั้ง ส.ส. เดือนพ.ค.ปี 2562 นายวิษณุกล่าวว่า เป็นการคาดการณ์ที่นานที่สุดของ กกต. แต่ควรรอให้กฎหมายที่เกี่ยวการเลือกตั้งท้องถิ่นเสร็จสิ้นทุกฉบับก่อน จึงสามารถกำหนดความชัดเจนได้ ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ส่งให้ กกต. รับฟังความเห็นแล้ว 1 ฉบับ ส่วนอีก 5 ฉบับคาดว่าจะเสร็จเร็วๆนี้

 

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงโทษประหารในรอบ 9 ปี ที่เกิดขึ้นว่าประเทศไทยเองมีความพยายามยกเลิกโทษประหาร แต่คดีที่เกิดขึ้นเป็นคดีที่ศาลชั้นต้น ศาลชั้นอุทธรณ์และศาลชั้นฎีกาเห็นตรงกันว่าเป็นคดีที่อุกฉกรรจ์พร้อมย้ำว่าโทษประหารไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ