สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นทรงมีพระราชดำรัสวันเฉลิมพระชนมพรรษา

17:38 23 ธันวาคม 2561 535
สมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นทรงมีพระราชดำรัสในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 ปี โดยพระราชดำรัสครั้งนี้เป็นพระราชดำรัสครั้งสุดท้าย เนื่องจากจะทรงสละราชสมบัติในปีหน้า

 

วันนี้ (23 ธ.ค. 61) สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ของญี่ปุ่น ทรงมีพระราชดำรัสต่อปวงชนชาวญี่ปุ่นเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 85 ปี ในวันนี้ โดยพระองค์ทรงขอบใจประชาชนและสมเด็จพระจักพรรดินีมิชิโก ที่ให้การสนับสนุนพระองค์เสมอมาตลอดระยะเวลาแห่งการครองราชสมบัติ

 

พระราชดำรัสของสมเด็จพระจักรพรรดิครั้งนี้ ได้มีการบันทึกวิดีโอเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา และมีการเผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์ทั่วประเทศ ก่อนจะมีการเสด็จออกที่พระระเบียงพระราชวังอิมพิเรียล พร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ เพื่อให้พสกนิกรถวายพระพร โดยเนื้อหาในพระราชดำรัส พระองค์ยังตรัสถึงเรื่องบทบาทของพระองค์ในฐานะสมเด็จพระจักรพรรดิ,การทำสงครามในอดีตของญี่ปุ่น และการเสียพระราชหฤทัยต่อผู้เสียชีวิตในเหตุภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นที่ผ่านมา ตลอดจนอนาคตของญี่ปุ่นภายหลังการสละราชสมบัติ

 

 

ขณะที่พระราชดำรัสครั้งนี้นับเป็นพระราชดำรัสวันเฉลิมพระชนมพรรษาครั้งสุดท้าย เนื่องจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ จะทรงสละราชสมบัติในวันที่ 30 เม.ย. 2562 ซึ่งเป็นการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นองค์ในแรกในรอบเกือบ 200 ปี

 

ทั้งนี้ พระองค์มีพระราชประสงค์สละราชสมบัติด้วยเหตุผลเกี่ยวกับพระพลานามัยที่ไม่แข็งแรง หลังจากสมเด็จพระจักรพรรดิเคยทรงเข้ารับการผ่าตัดพระหทัยและทรงเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก นอกจากนั้น พระองค์เจริญพระชนมายุมากขึ้น ซึ่งทรงเกรงว่าจะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้ไม่เต็มที่

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน