คมนาคมยังไม่ขึ้นค่าโดยสารรถร่วมฯอีก4บาท

09:09 1 มิถุนายน 2561 2,534
คมนาคมเผยยังไม่อนุมัติขึ้นค่าโดยสารรถร่วม ขสมก. อีก4บาท ตามที่เอกชนร้องขอ ชี้รอผลศึกษาโครงสร้างใน2เดือน

วันนี้(1มิ.ย.61)นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม (รมว.คมนาคม) เปิดเผยภายหลังนางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก. เข้าพบว่าการขอปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารเพิ่มอีก 4 บาท ขณะนี้ได้ขอให้ทางสมาคมรอผลการศึกษาโครงสร้างค่าโดยสารใหม่ ที่กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการศึกษา โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ส่วนข้อเรียกร้องเรื่องการลดอัตราเรียกเก็บค่าตอบแทนหรือค่าขาของ ขสมก. ที่มีการเรียกเก็บกับรถร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้มอบหมายให้ ขสมก. เป็นผู้พิจารณา

ด้านนางภัทรวดี  นายกสมาคมผู้ประกอบการรถร่วม ขสมก. ก็ยืนยันว่า จะขอปรับขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีก 4 บาท เพื่อให้สอดคล้องกับต้นทุนในปัจจุบัน และทางผู้ประกอบการยินดีที่จะรอความชัดเจนผลการศึกษาอีก 2 เดือน แต่หากยังไม่ได้จะเดินทางเข้าหารือถึงมาตรการความช่วยเหลือจากทางกระทรวงคมนาคมอีกครั้ง

นอกจากนี้ขอให้ ขสมก. พิจารณาลดอัตราเรียกเก็บค่าตอบแทน เพื่อให้หนี้สินของผู้ประกอบการลดลง โดยอยากให้ปรับลดค่าตอบแทน ในส่วนที่ไม่ได้เกิดจากผู้ประกอบการ แต่เกิดจากการบริหารงานของรัฐ ซึ่งรวมเงินต้นและเบี้ยปรับของผู้ประกอบการทุกรายแล้วขณะนี้ สูงกว่า 800 ล้านบาท