แพทย์ย้ำ! 'กัญชา'รักษาโรคมะเร็งไม่ได้

12:20 21 ธันวาคม 2561 1,003
อดีตนายกสมาคมมะเร็งฯ ยืนยัน 'กัญชา' ไม่สามารถรักษามะเร็งให้หายขาดได้ เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยรองรับ

 

วันนี้( 21 ธ.ค.61) รองศาสตราจารย์นายแพทย์วิโรจน์ ศรีอุฬารพงศ์ อดีตนายกสมาคมมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทยและหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์โรคมะเร็งครบวงจรโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ กล่าวภายหลังงานแถลงข่าว แนวทางการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาโรคมะเร็ง และบทบาทของกัญชากับโรคมะเร็ง  โดยระบุว่า กัญชาไม่สามารถรักษามะเร็งให้หายขาดได้ เนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยรองรับ หากในอนาคตมีผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ เช่น น้ำมันหยดใต้ลิ้น มาใช้ควบคู่กับการรักษามะเร็ง ตนในฐานะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะไม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เนื่องจากไม่คุ้นเคย 

 

นอกจากนี้ จากการสอบถามผู้ป่วยมะเร็งที่รักษาด้วยการใช้น้ำมันกัญชา พบว่า เมื่อใช้แล้วสามารถช่วยลดความเจ็บปวดประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นจะหลับแบบไม่มีสติ ไม่รู้สึกตัว และไม่สามารถขยับร่างกายได้  จึงมองว่า หากมียาตัวอื่นให้ฤทธิ์ลดอาการเจ็บปวด ลดคลื่นใส้อาเจียน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากเคมีบำบัด แต่ไม่หมดสติ ตนเลือกยาแบบเดิมที่มีอยู่แล้วดีกว่าใช้สารสกัดกัญชา แต่ยอมรับว่าสารสกัดกัญชาสามารถรักษาในกลุ่มโรคลมชัก พาร์กินสัน อาการทางสมองได้ดี แต่กลับมะเร็งยังไม่ได้ผล ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลการนำกัญชามาใช้บรรเทาอาการเจ็บปวด คลื่นใส้อาเจียน หรือผลข้างเคียงจากโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพมากพอ 

 

ส่วนการคลายล็อกกฎหมายกัญชาเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์ อดีตนายกสมาคมมะเร็งวิทยาสมาคมแห่งประเทศไทย ระบุว่าอยากให้ภาครัฐควบคุมการใช้กัญชาอย่างเข้มงวด เนื่องจาก ปริมาณกัญชาที่ใช้ทางการแพทย์ ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมต่อกลุ่มอาการผู้ป่วย มิฉะนั้น จะเกิดผลกระทบต่อระบบประสาท และร่ายกายผู้ป่วยได้ และในอนาคตหากมีผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชาออกมาใช้ ตนในฐานะหมอมะเร็ง ไม่ขอเลือกใช้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน