พัทลุงยังจมบาดาล! น้ำท่วมสูงบางจุดเกือบ2เมตร

15:05 20 ธันวาคม 2561 664
สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง ล่าสุดพัทลุงระดับน้ำเพิ่มสูงต่อเนื่องบางจุดเกือบ2เมตร ปชช.หลายพันคนได้รับผลกระทบ

 

วันนี้( 20 ธ.ค.61) สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดพัทลุง ล่าสุดมวลน้ำจากเทือกเขาทัดหลากลงสู่ลำคลองธรรมชาติ เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตรที่ลุ่มตอนล่าง 3 อำเภอ ในเขตอำเภอเมือง, อำเภอเขาชัยสน และอำเภอควนขนุน ชาวบ้านเกือบ 5,000 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะในพื้นที่ตำบลปรางหมู่ เขตอำเภอเมือง ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำเข้าออกบ้าน เช่นเดียวกับที่อำเภอควนขนุน มีชาวบ้านกว่า 180 ครอบครัวได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้าน ต้องใช้เรือในการสัญจรเข้าออกหมู่บ้าน ทั้งนี้คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำอีก ในสองวันนี้ ปริมาณน้ำจะลดระดับลงเรื่อยๆ จนกลับเข้าสู่ภาวะปกติ 

 

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพัทลุง สรุปรายงานความเสียหายเบื้องต้นจากเหตุการณ์ฝนตกหนักน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาบรรทัด มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน 7 อำเภอ 141 หมู่บ้าน  4,191 ครัวเรือน 

 

 

 

 

ส่วนที่จังหวัดตรัง ฝนที่ตกติดต่อกันหลายวันในพื้นที่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตอำเภอเมืองตรัง และอำเภอนาโยง ปริมาณน้ำมากที่สุดในรอบ 5 ปี ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 2 เมตร มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 10,000 ครอบครัว 54 หมู่บ้าน ถนนเข้าออกหมู่บ้านได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 3 และหมู่ 4 ตำบลนาโยงใต้ อำเภอเมือง เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง และทหารค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ เร่งบรรทุกนำเรือท้องแบนออกไปให้ความช่วยเหลืออพยพประชาชนซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงออกไปจากพื้นที่ชั่วคราวส่วนชาวบ้านในพื้นที่อำเภอห้วยยอด ที่อาศัยอยู่ริมคลองลำภูรา และริมฝั่งแม่น้ำตรัง เร่งอพยพขนย้ายข้าวของหนีน้ำเช่นเดียวกัน  

 

ขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตรัง สรุปพื้นที่น้ำท่วมทั้งหมดรวม 22 ตำบล 5 อำเภอ คือ อำเภอรัษฎา ,ห้วยยอด, นาโยง ,ย่านตาขาว และ อำเภอเมือง มีประชาชนได้รับผลกระทบ 11,248 ครัวเรือน

 

 

 

ด้านจังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลาย น้ำที่ท่วมขังเริ่มลดระดับลงแล้วเกือบทุกจุด โดยช่วงเช้าวันนี้เจ้าหน้าที่ทหารจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองบิน 7  นำรถบรรทุกพร้อมถุงบรรจุทราย จำนวน 1,200 ใบ ไปปิดกั้นอุโมงค์ส่งน้ำขนาดใหญ่ ที่บริเวณวัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหารพระอารามหลวง และ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติไชยา อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อให้น้ำระบายลงสู่คลองไชยา หลังเกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งจากคลองไชยาได้ไหลย้อนเข้าท่วมบริเวณพระบรมธาตุฯ ทำให้ทุกภาคส่วนต้องเร่งระดมนำกระสอบทรายมาปิดกั้นอุโมงค์เพื่อไม่ให้น้ำหลากเข้าท่วมโบราณสถานสำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้ได้รับความเสียหาย

 

ทั้งนี้ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสรุปความเสียหายเบื้องต้นจากกรณีน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีพื้นที่ประสบอุทกภัย 9 อำเภอ  ชาวบ้านเดือดร้อน 39 ตำบล  237 หมู่บ้าน  ราษฎรได้รับผลกระทบ 9,499 ครัวเรือน  มีผู้เสียชีวิต 1 ราย จากการจมน้ำ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน