เลือกตั้ง 2562 : นายกฯปัดใช้ม.44แก้ไขบัตรเลือกตั้งเบอร์เดียวทั่วประเทศ

13:16 20 ธันวาคม 2561 859
เลือกตั้ง 2562 : นายกรัฐมนตรีปฏิเสธใช้มาตรา 44 แก้ไขบัตรเลือกตั้งให้เป็นเบอร์เดียวทั่วประเทศ ระบุเป็นเรื่องกกต.กับพรรคการเมืองตกลงกันเอง

วันนี้ (20ธ.ค.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวยืนยันว่า จะไม่ใช้มาตรา 44 แก้ไขกฎหมายเลือกตั้งเกี่ยวกับบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ให้เป็นแบบเขตเดียว เบอร์เดียว ตามที่บางพรรคการเมืองเสนอในระหว่างการหารือร่วมกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วานนี้  (19 ธ.ค.)  เพราะเห็นว่าไม่ใช่หน้าที่ของตนเอง แต่เป็นสิ่งที่พรรคการเมืองจะต้องไปตกลงกับ กกต. เอง

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี  ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นถึงกรณีที่ 4 รัฐมนตรีในรัฐบาล เดินทางไปร่วมงานระดมทุนพรรคพลังประชารัฐ โดยขอให้สื่อมวลชนสอบถามไปยังรัฐมนตรีทั้ง 4 คนเองว่า จะลาออกเมื่อไหร่ และการทำงานการเมืองจะกระทบกับงานรัฐมนตรีหรือไม่

 

สำหรับประเด็นการจัดงานเลี้ยงระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ ได้ตั้งข้อสังเกตจากนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ให้ตรวจสอบงานระดมทุนหาเงินเข้าพรรคพลังประชารัฐ ที่จัดโต๊ะจีนราคาโต๊ะละ 3 ล้าน หรือที่นั่งละ 300,000 บาท ว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ  จำนวนเท่าใดที่เข้าร่วมงานนี้ และซื้อบัตรเข้าร่วมงานเองหรือมีผู้ใดออกเงินให้ หากอ้างว่ามีคนอื่นออกเงินให้ ก็จะเข้าข่ายเป็นความผิดตามกฎหมาย ป.ป.ช. กรณีรับของขวัญมีมูลค่าเกิน 3 พันบาท แต่หากอ้างว่าเป็นการซื้อบัตรเข้าร่วมงานเอง ก็ต้องเอาใบเสร็จมาแสดง ซึ่งก็อาจจะต้องถูกตรวจสอบว่ามีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติหรือไม่

 

ขณะที่ นางสาวพรพรหม พรหมชาติ รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ  ตั้งข้อสังเกตว่า ภายในงานมีการจัดมินิคอนเสิร์ตจากศิลปินหลายกลุ่ม ถือว่า เป็นการกระทำที่ผิด พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร มาตรา 73 ข้อ 3 ที่ระบุห้าม ทำการโฆษณาหาเสียงโดยจัดให้มีมหรสพ หรืองานรื่นเริงต่างๆ หรือไม่

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน