อ่วม!ค่าเสียหายจากภัยพิบัติทั่วโลกทะลุ5ล้านล้านบาท

13:25 19 ธันวาคม 2561 651
บริษัทประกันภัยโลกประเมินค่าเสียหายที่เกิดจากภัยพิบัติทั้งทางธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ทั่วโลกตลอดทั้งปีนี้ คิดเป็นเงินมากกว่า 5 ล้านล้านบาท

วันนี้(19ธ.ค.61)บริษัท “สวิส รี” ของสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกด้านการรับประกันภัยต่อ เปิดเผยว่าค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยพิบัติทั้งทางธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทั่วโลกในปีนี้ คิดเป็นเงินประมาณ 155,000 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยมากกว่า 5.1 ล้านล้านบาท

 

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าว น้อยลงกว่าปีที่แล้วมากกว่าครึ่งหนึ่ง โดยในปี 2560 ที่ผ่านมานั้น ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยพิบัติธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ทั่วโลก อยู่ที่ 350,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 11.5 ล้านล้านบาท โดยปีที่แล้วถูกเรียกว่าเป็นปีแห่ง “เฮอร์ริเคน” เนื่องจากพายุเฮอร์ริเคนรุนแรง 3 ลูก คือฮาร์วี่ , มาเรีย และเออร์ม่า เป็นต้นเหตุใหญ่ของความสูญเสียในปีที่แล้ว

 

ส่วนในปีนี้ภัยพิบัติธรรมชาติในระดับร้ายแรงที่สร้างความเสียหายอย่างหนัก คือเฮอร์ริเคน “ไมเคิล” และ “ฟลอเรนซ์” และไต้ฝุ่นหลายลูกที่พัดถล่มเอเชีย รวมไปถึงไฟป่าร้ายแรงที่สุดในรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สภาพอากาศที่รุนแรงสุดขั้วนั้น สามารถแปรเปลี่ยนเป็นมหันตภัยที่ร้ายแรงได้อย่างรวดเร็วสวิส รีระบุด้วยว่าประมาณครึ่งหนึ่งของค่าเสียหายจากภัยพิบัติทั้งหมดในปีนี้ ได้รับการชดเชยโดยบริษัทประกัน