ชาวเลยขอลงทะเบียนบัตรคนจนเพิ่ม พบตกหล่นกว่า1หมื่นคน

12:30 18 ธันวาคม 2561 622
ชาวบ้านตำบลน้ำสวย จังหวัดเลย ยื่นหนังสือร้องรัฐขอลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม หลังรายชื่อตกหล่นกว่า 10,000 คน ด้านกระทรวงการคลังเร่งสอบตรวจสอบโครงการเพื่อสกัดคนจนไม่จริง พบใครแจ้งข้อมูลเท็จถูกตัดสิทธิ์ทันที

 

วันนี้ (18 ธ.ค. 61) ตัวแทนชาวบ้านตำบลน้ำสวยจังหวัดเลยกว่า 50 คน เดินทางไปที่หน้าศาลากลางจังหวัดเลย ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้มีการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม โดยมีนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยเป็นผู้รับหนังสือ

 

โดยนายโชคทวี บุตรโยจันโท ประธานสภาเกษตรอำเภอเมืองเลย เปิดเผยว่า มีชาวบ้านตกสำรวจกว่า 10,000 คน โดยเฉพาะกลุ่มผู้พิการ,ผู้สูงอายุ,ผู้ป่วยติดเตียง หรือผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนได้ในปี 2560 จึงอยากให้เปิดการลงทะเบียนเพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อให้ประชาชนได้รับสิทธิ์อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง

 

 

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า หลังจากพูดคุยกับประชาชนมี 2 แนวทางคือ ภาพรวมทั้งจังหวัด กรณีที่ชาวบ้านยังไม่ได้รับบัตรทั้งๆที่มีคุณสมบัติ ให้จังหวัดทำหนังสือถึงเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง เพื่อดำเนินการ และส่วนแนวทางที่ 2 เฉพาะชาวบ้านตำบลน้ำสวยตำบลเดียว โดยนัดหมายวันที่ 19 ธ.ค.นี้ เพื่อเปิดรับคำร้องและคำชี้แจงเป็นรายครัวเรือน

 

ส่วนการแก้ปัญหาเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในภาพรวม ล่าสุด นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในช่วงกลางปีหน้าจะมีการนำรายได้ครอบครัวมาพิจารณาร่างหลักเกณฑ์คุณสมบัติผู้ลงทะเบียนโครงการ และจะเร่งออกแบบระบบตรวจสอบผู้ลงทะเบียนที่แจ้งข้อมูลเท็จ เพื่อตัดสิทธิ์จากโครงการ แต่จะมีการเปิดรับลงทะเบียนเพิ่มจากเดิมหรือไม่ ก็ต้องขึ้นอยู่กับรัฐบาลใหม่

 

 

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประมาณ 11.4 ล้านคน เป็นผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทจำนวน 8.3 ล้านคน และมีรายได้เกินกว่า 100,000 บาทประมาณ 3 ล้านคน โดยจำนวนนี้ยังไม่รวมผู้ผ่านคุณสมบัติรอบใหม่อีก 3.1 ล้านคน ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างเตรียมจัดส่งบัตร และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปลายปีนี้

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน