อียิปต์ขุดพบสุสานสภาพดี อายุกว่า4,400ปี

13:28 16 ธันวาคม 2561 574
คณะนักโบราณคดีอียิปต์ขุดพบสุสานในจังหวัดกีซา เชื่อเป็นของนักบวชชั้นสูงซึ่งมีอายุกว่า4,400ปี

 

วันนี้( 16 ธ.ค.61) นายคาหลิด เอล-เอนานี รัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุอียิปต์ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า ได้ค้นพบสุสานสภาพดี เป็นของนักบวชชั้นสูงยุคโบราณ เป็นสุสานส่วนตัว มีทั้งอักขระอียิปต์โบราณและรูปปั้น เจ้าหน้าที่คาดว่า จะมีการค้นพบเพิ่มเติมอีกเพราะนักโบราณคดีจะยังคงขุดค้นในพื้นที่ต่อไปอีกหลายเดือน แต่การค้นพบสุสานแห่งนี้จะเป็นแห่งสุดท้ายของปี พ.ศ. 2561 เนื่องจากทีมนักโบราณคดีและคนงานจะหยุดพักผ่อนช่วงฉลองต้อนรับปีใหม่ ก่อนจะเริ่มทำงานขุดค้นอีกครั้งช่วงหลังปีใหม่ไปแล้ว 

 

นายเอนานีเผยอีกว่า สุสานที่เพิ่งค้นพบอยู่ในสภาพที่ดีมาก ทั้งสีทาและรูปปั้นแกะสลักตกแต่งภายใน สุสานแห่งนี้เป็นของนักบวชชั้นสูงนามว่า "วาห์ตีย์" ทำหน้าที่ปุโรหิตในราชสำนักของกษัตริย์เนเฟร์รีกาเร กษัตริย์องค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์ที่ 5 เมื่อกว่า 4,400 ปีก่อน การตกแต่งภายในสุสานมีภาพวาดของนักบวชวาห์ตีย์ พร้อมด้วยแม่ ภรรยา และสมาชิกในครอบครัว นอกจากนั้นตามฝาผนังสุสานยังเจาะเป็นช่องโพรงจำนวนมาก และรูปปั้นของวาห์ตีย์และสมาชิกในครอบครัว ทาสีลวดลายรวม 24 ชิ้น สุสานแห่งนี้ ซึ่งมีความยาว 10 เมตร กว้าง 3 เมตร ไม่เคยถูกแตะต้องและถูกโจรกรรม

 

ทั้งนี้ เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา นักโบราณคดีคณะเดียวกันนี้ได้ประกาศการขุดพบโลงศพหินโบราณ 7 โลง ในเขตหมู่พีระมิดซักการา เช่นเดียวกัน ซึ่งมีอายุย้อนหลังไปกว่า 6,000 ปี ในระหว่างการขุดค้นทางโบราณคดี ที่เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายน

 

 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน