ม็อบเสื้อกั๊กเหลือง กลับมาชุมนุมทั่วฝรั่งเศสอีกครั้ง

18:54 15 ธันวาคม 2561 599
ม็อบ 'เสื้อกั๊กเหลือง' กลับมาชุมนุมทั่วฝรั่งเศสอีกครั้ง พร้อมคำขู่เรียกร้องให้'ปธน.มาครง'ลาออก

 

วันนี้( 15 ธ.ค.61) ฝรั่งเศสต้องรับมือกับการชุมนุมประท้วงของ “เสื้อกั๊กเหลือง” อีกครั้งในวันนี้ ซึ่งเป็นการชุมนุมประท้วงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยมีการชุมนุมประท้วงในกรุงปารีส และอีกหลายเมือง เหมือนเช่นที่ผ่านมา แต่คราวนี้ชูคำขวัญเรียกร้องให้ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มา-ครงลาออก 

 

โดยที่กรุงปารีส ผู้ประท้วงทยอยมายังถนน ช็องป์เซลีเซ่ ซึ่งเป็นสถานที่ประท้วงหลัก และเคยเกิดการปะทะระหว่างตำรวจปราบจลาจลกับม็อบในการประท้วงเมื่อ 4 ครั้งก่อน แต่ครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้ร่วมชุมนุมประท้วงกว่า 1 หมื่นคน ซึ่งน้อยกว่าที่ผ่านมา ขณะที่ตำรวจจับกุมผู้พกพาวัตถุ ที่อาจก่ออันตราย เช่น ก้อนหิน ไม้เบสบอล เข้ามายังที่ชุมนุมได้แล้วอย่างน้อย 25 คน 

 

ด้านประธานาธิบดี มา-ครง แถลง ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมผู้นำสหภาพยุโรปที่กรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม เรียกร้องให้ประเทศกลับคืนสู่ความสงบเรียบร้อย พร้อมกับขอให้ม็อบเสื้อเหลืองเข้าร่วมการเจรจาระดับท้องถิ่นกับนายกเทศมนตรีแต่ละเมือง เพื่อระบุปัญหา และเสนอแนวทางแก้ไข 

 

ซึ่งม็อบเสื้อเหลืองกลับมาชุมนุมใหญ่อีกครั้ง หลังจากฝรั่งเศสเพิ่งเกิดเหตุก่อการร้าย ซึ่งทำให้ผู้คนเบี่ยงเบนความสนใจไปจากม็อบเสื้อเหลือง โดยมือปืนซึ่งเป็นสมาชิกไอเอส บุกกราดยิงตลาดนัดคริสต์มาสในเมือง สตราสบูร์ก ใกล้พรมแดนเยอรมนี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต  3 คนและบาดเจ็บหลายคน ตำรวจตามล่ามือปืนกระทั่งวิสามัญฆาตกรรมได้ในที่สุด ทำให้เหตุการณ์ในเมืองสตราสบูร์ก กลับเข้าสู่ภาวะปกติ

 

สำหรับการประท้วงวันนี้ กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสเตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ เนื่องจากคาดว่าอาจจะเกิดความรุนแรงได้อีก โดยจะใช้แผนรับมือและกำลังตำรวจปราบจลาจลเหมือนในการชุมนุมเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว ซึ่งมีการระดมเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 90,000 นาย รักษาความปลอดภัยทั่วฝรั่งเศส และแผนการรับมือครั้งนั้นถือได้ว่าประสบความสำเร็จ โดยในกรุงปารีสวันนี้มีการระดมกำลังตำรวจ 8,000 นาย พร้อมด้วยยานเกราะ 14 คัน รถฉีดน้ำและกองทัพม้า 

 

การชุมนุมประท้วงของม็อบเสื้อกั๊กเหลืองเริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 พ.ย. เพื่อต่อต้านการขึ้นภาษีน้ำมันของรัฐบาล ซึ่งจะมีผลบังคับในเดือนม.ค. โดยต่อมารัฐบาลได้ยอมยกเลิกแผนการดังกล่าว แต่การประท้วงกลับขยายลุกลาม ไปเป็นการประท้วงนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจของประธานาธิบดีมาครง  โดยเพิ่มข้อเรียกร้องมากขึ้นนับเป็นวิกฤติการเมืองครั้งใหญ่ที่สุด ท่าที่มาครงเคยเผชิญมา หลังจากได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีฝรั่งเศสเมื่อ 18 เดือนก่อน

 

ประธานาธิบดีมาครงได้ยอมถอยให้แก่ผู้ประท้วงอย่างมาก โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ผู้นำฝรั่งเศสได้ประกาศขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ผ่อนคลายภาษีให้แก่ผู้รับบำนาญ รวมทั้งยกเว้นภาษีเงินค่าจ้างล่วงเวลาในปี 2562 ด้วยหวังว่า จะสามารถยับยั้งการประท้วงได้ แต่ก็ไม่สำเร็จ 

 

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากการประท้วง ที่เริ่มขึ้นตั้งแต่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเพิ่มขึ้นเป็น 6 คน และมีผู้บาดเจ็บหลายร้อยคนซึ่งรวมทั้งตำรวจ นอกจากนั้นจำนวนผู้ประท้ว ที่ถูกจับกุมมีไม่ต่ำกว่า 4,500 คน

 

อย่างไรก็ตามม็อบเสื้อกั๊กเหลืองในฝรั่งเศสยังก่อให้เกิดกระแสการประท้วง โดยใช้สัญลักษณ์แบบเดียวกันคือเสื้อกั๊กเหลืองในอีกหลายประเทศในยุโรปเช่น เบลเยี่ยม กรีซ เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และในสหราชอาณาจักร เพื่อต่อต้านนโยบายของรัฐบาลชาติเหล่านี้ โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วม็อบเสื้อกั๊กเหลืองหลายร้อยคนในเบลเยี่ยมเดินขบวนในกรุงบรัสเซล เพื่อขับไล่นายกรัฐมนตรี ชาร์ลส์ มิเชล และเกิดการปะทะชุลมุนวุ่นวายกับตำรวจปราบจลาจล มีผู้ประท้วงถูกจับกุมกว่า 70 คน เหมือนการประท้วงในฝรั่งเศสไม่มีผิด

 

 

 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน