"ตา-ยาย"คนจนปล่อยโฮหลังได้บัตรประชาชน

11:38 15 ธันวาคม 2561 460
"ตา-ยาย"ชาวประจวบฯตกสำรวจมา40ปีปล่อยโฮหลังได้รับบัตรประชาชน จากการช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ เตรียมดำเนินการออกบัตรคนจนให้อีก

วันนี้(15ธ.ค.61)ความคืบหน้าหลังจากที่พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบพื้นที่สามร้อยยอด ร่วมกับนายธงชัย ธนสมบัติ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เข้าช่วยเหลือ2ตายาย ที่อาศัยอยู่ริมคลองชลประทาน บ้านไร่เก่า อำเภอสามร้อยยอดมา กว่า40ปี โดยไม่มีบัตรประชาชนและไม่เคยได้รับสวัสดิการจากภาครัฐ 

 

เมื่อนายไชยชนะ สุทธิวรชัย นายอำเภอสามร้อยยอด ทราบเรื่อง จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ทหารนำสองตายาย มายังห้องทะเบียน ที่ว่าการอำเภอสามร้อยยอด และเร่งตรวจสอบข้อมูลจากทะเบียนราษฎร์ของสองตายายจนรับทราบว่า คุณตาหนู โยธา วัย90ปี มีชื่อในทะเบียนราษฎร์อยู่ที่จังหวัดชุมพร จึงได้ทำบัตรประชาชนให้กับตาหนูได้ทันที ส่วนคุณยายอัด สิงห์ทอง วัย 80 ปี ภรรยาของตาหนูนั้น ไม่พบว่ามีชื่ออยู่ในสารบบจึงตรวจสอบจากทะเบียนราษฎร์จากลูกของยายอัด ซึ่งอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานีพบว่ามีความเชื่อมโยงเป็นแม่ลูกกันจริงๆ

 

นายอำเภอสามร้อยยอด จึงสั่งการให้สอบสวนยายอัด เพื่อยืนยันตัวตน และเพื่อเป็นเอกสารประกอบการขอมีบัตรใหม่ พร้อมให้ผู้ปกครองท้องที่รวมถึงนายอำเภอสามร้อยยอดออกโรงเป็นผู้เซ็นรับรองให้ด้วยตนเองจากนั้นจึงทำบัตรประชาชนให้กับยายอัดจนสำเร็จภายในวันเดียว ท่ามกลางความตื้นตันใจของยายอัดจนน้ำตาไหล

 

จากนั้นพ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง ได้พาสองตายายกลับมายังที่กระท่อม พร้อมทั้งมอบสิ่งของ พร้อมข้าวสารอาหารแห้งให้เพื่อเป็นเสบียงในการดำรงชีพต่อไป

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ให้ชื่อของยายอัดอยู่ในทะเบียนบ้านของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านไร่เก่าเป็นการชั่วคราว และหลังจากนี้ เจ้าหน้าที่จะทำเรื่องย้ายทะเบียนบ้านของตาหนู จากจังหวัดชุมพรมาอยู่กับบุตรชายที่อำเภอสามร้อยยอด เพื่อที่จะดำเนินการให้ทั้งคู่ได้มีสิทธิต่างๆจากทางภาครัฐรวมถึงให้ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกด้วย 

 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน