ครบรอบ38ปี 'ผู้พันแซนเดอส์'ผู้ก่อตั้งKFCเสียชีวิต

08:04 16 ธันวาคม 2561 813
วันนี้ในอดีต 16 ธ.ค.2523 คุณลุงหนวดขาว 'ผู้พันแซนเดอส์' ผู้คิดค้นสูตรไก่ทอดต้นตำรับ KFC เสียชีวิต

 

จำได้หรือไม่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2523 เป็นวันที่ พันเอกฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ผู้พันแซนเดอส์ (Colonel Sander) ผู้ก่อตั้งร้าน KFC อันเลื่องชื่อและเจ้าของสูตรไก่ทอดดังกล่าวได้เสียชีวิตลงในวัย 90 ปี ที่หลุยส์วิล รัฐเคนทักกี(Kentucky) สหรัฐอเมริกา ซึ่งศพแซนเดอส์ได้รับการตั้งไว้ ณ ที่ทำการเมืองหลวง รัฐเคนทักกี แล้วนำศพไปฝังไว้ที่สุสานเคฟฮิลล์ ในเมืองหลุยส์วิล ซึ่งหลังจากเขาเสียชีวิตร้านอาหารของเขาก็ยังคงได้รับความนิยมจากลูกค้า โดยในปัจจุบัน ร้าน KFC มีสาขาต่าง ๆ เกือบ 300,000 ร้านทั่วโลก

 

สำหรับผู้พันแซนเดอร์ส เริ่มรับจ้างทำงานครั้งแรก เมื่อมีอายุได้ 10 ปี โดยเริ่มจาก การทำงานในฟาร์มใกล้บ้านได้ค่าแรงเพียง เดือนละ 2 ดอลลาร์ และอายุได้ 12 ปี ก็ออกจากบ้าน ไปทำงานที่ฟาร์มในหมู่บ้านเฮนรี วิลล์ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้น ของชีวิตการทำงานหลาย ๆ อย่าง

 

 

 

เมื่ออายุ 47 ปี ผู้พันแซนเดอร์ส เริ่มทำอาหารจำหน่ายที่สถานีขนส่ง ในรัฐเเคนทักกี ปรากฏว่า อาหารที่เขาทำเป็นที่นิยมมาก ผู้พันแซนเดอร์ส จึงลาออก ไปทำร้านอาหาร หลังจากนั้นอีก 9 ปี ได้คิดค้นสูตรการปรุงไก่ทอดด้วยส่วนผสมลับเฉพาะ จากเครื่องเทศ 11 ชนิด และใช้วิธีการทอดไก่แบบพิเศษ เพื่อรักษารสชาติ และความหอมอร่อย ของไก่ทอดไว้ ซึ่งถือเป็นต้นกำเนิดไก่ทอด สูตรต้นตำรับ เคเอฟซี แซนเดอร์ส สร้างชื่อให้รัรัฐเคนทักกี ผู้ว่าการรัฐจึงแต่งตั้งให้เขาเป็น ผู้พันแซนเดอร์ส เพื่อเป็นเกียรติ

 

แม้ว่าผู้พันแซนเดอร์สจะจากไปแล้ว แต่การเติบโตของกิจการไก่ทอดของเขาก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นั้น โดยในปี 1986 บริษัท Kentucky Fried chicken ก็ถูกบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง PepsiCo เข้าซื้อกิจการด้วยมูลค่ากว่า 840 ล้านดอลล่าร์ฯ และในปี 1991 ก็เปลี่ยนชื่อเป็น KFC ซึ่งเป็นอักษรย่อจากชื่อเต็มแทน และต่อมาในปี 2002 KFC ก็ได้เข้าไปอยู่ในการบริหารของ Yum! Brands ซึ่งมีบริษัทฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่อย่าง Pizza Hut, Taco Bell ที่ PepsiCo ได้เข้าซื้อกิจการไปก่อนหน้านี้ ซึ่งกลายเป็นกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดในบรรดาบริษัทอาหารของทั้งโลก

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน