วันนี้ในอดีต เปิดใช้ “ดอนเมืองโทลล์เวย์”

08:00 14 ธันวาคม 2561 604
วันนี้ในอดีต 14 ธ.ค. 2537 เปิดใช้ “ทางยกระดับอุตราภิมุข” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ดอนเมืองโทลล์เวย์” เพื่อแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดรองรับการสัญจรบริเวณถนนวิภาวดี

 

วันนี้ในอดีต 14 ธ.ค. 2537 เป็นครั้งแรกของการเปิดใช้ “ทางยกระดับอุตราภิมุข” หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “ดอนเมืองโทลล์เวย์” โทลล์เวย์ เป็นทางด่วนสายหนึ่งที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมทางหลวง และบริษัททางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน)

 

การก่อสร้าง “โทลล์เวย์” มีวัตถุประสงค์ก็เพื่อต้องการแก้ปัญหาการจราจรบนถนนวิภาวดีรังสิตและถนนพหลโยธิน โดยในช่วงแรกกรมทางหลวงจะขยายช่องจราจรถนนวิภาวดีรังสิตเพื่อเป็นการรองรับการสัญจรที่ไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งติดขัดในช่วงเวลาเร่งด่วนและจราจรบริเวณนั้นมีแนวโน้มที่สูงขึ้น แต่แล้วเนื่องด้วยอุปสรรคทางการเงินและบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณนั้นจำนวนมาก ทำให้กรมทางหลวงไม่สามารถสร้างได้ จึงเสนอให้เอกชนเข้าร่วมประมูลโครงการเพื่อบริหารจัดการ โดยบริษัททางยกระดับดอนเมืองได้ชนะประมูล และบริหารเส้นทางมาจนถึงปัจจุบัน

 

ทั้งนี้ “ดอนเมืองโทลล์เวย์” แบ่งการบริหารจัดการทางยกระดับเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ทางยกระดับดินแดง–ดอนเมือง เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 31 และเป็นทางหลวงสัมปทาน ส่วนทางยกระดับอนุสรณ์สถาน−รังสิต เป็นส่วนหนึ่งของทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ซึ่งทางยกระดับอุตราภิมุขมีแนวสายทางเริ่มจากบริเวณเขตดินแดง กรุงเทพมหานครและสิ้นสุดเส้นทางที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี รวมระยะทางทั้งสิ้น 28.224 กิโลเมตร

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน