โอซาก้ายังหวั่น!อาฟเตอร์ช็อก20ครั้ง ดับแล้ว4ราย

10:28 19 มิถุนายน 2561 1,420
ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น พบเกิดอาฟเตอร์ช็อกกว่า 20 ครั้ง และยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย บาดเจ็บกว่า 300 คน

วันนี้ (19 มิ.ย. 61) ความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหว 6.1 แมกนิจูด ในนครโอซาก้า ทางตะวันตกของญี่ปุ่น เมื่อเวลาประมาณ 07.58 น. ของเมื่อวานนี้ (18 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกกว่า 20 ครั้ง ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 4 รายและบาดเจ็บอีกมากกว่า 370 คน โดยแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวยังเกิดขึ้นต่อเนื่องในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งรุนแรงที่สุดวัดได้ถึงระดับ 4 เมื่อเวลา 24.30 น.เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

 

ด้านเจ้าหน้าที่เตือนว่า อาจเกิดดินถล่มหรืออาคารพังถล่มในพื้นที่ประสบภัยหลายแห่งที่เสียหายรุนแรงที่สุด โดยพวกเขาเรียกร้องให้ประชาชนเฝ้าระวังการเกิดแผ่นดินไหวซ้ำอีกในสัปดาห์หน้า เพราะมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงอีกในไม่กี่วันข้างหน้านี้

 

ขณะที่รินา มิยาเกะ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ เสียชีวิตหลังกำแพงล้มทับร่างขณะกำลังไปโรงเรียน ส่วนมิโนรุ ยาสึอิ วัย 80 ปี เสียชีวิตเพราะถูกกำลังล้มทับในอีกพื้นที่หนึ่งเช่นกันขณะที่กำลังเดินทางไปทำงานอาสาสมัครให้โรงเรียนในท้องถิ่น ด้านโมโตชิกะ โกโต วัย 85 ปี เสียชีวิตจากตู้หนังสือล้มใส่ นอกจากนี้ยังมีหลายคนได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งผู้ได้รับบาดเจ็บมากที่สุดอยู่ในเขตโอซาก้า มีบ้านเรือน 3 หลังถูกเพลิงไหม้ในพื้นที่ตอนเหนือของโอซาก้าและท่อประปาใต้ถนนสายหลายแตก น้ำพุ่งทะลักไหลท่วมพื้นที่ ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังประเมินความเสียหาย

 

ทั้งนี้ ประชาชนประมาณ 1,300 คนอพยพไปยังศูนย์ผู้อพยพที่จัดตั้งขึ้นทั่วโอซาก้า บ้านเรือนประมาณ 100,000 หลังไม่มีก๊าซและน้ำ การให้บริการรถไฟโดยสารชินคันเซนในพื้นที่ประสบภัยต้องระงับการให้บริการนานหลายชั่วโมงเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย