ฝรั่งเศสเร่งไล่ล่ามือปืนกราดยิงตลาดคริสต์มาส

19:19 12 ธันวาคม 2561 1,268
ตร.เร่งไล่ล่ามือปืนกราดยิงประชาชนที่ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราสบูร์ก ทางตะวันออกของฝรั่งเศส

 

วันนี้(12 ธ.ค.61)นายคริสตอฟ กาสตาเนร์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสแถลงความคืบหน้า เหตุกราดยิงที่ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราส์บูร์ก ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คน และบาดเจ็บ 12 คนว่า ขณะนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่กองกำลังหน่วยความมั่นคง 350 นายออกตามล่านายเชกัตต์ เชริฟ วัย 29 ปี มือปืนที่กำลังหลบหนี หลังจากยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงถึง2ครั้ง ซึ่งครั้งแรกคือหลังจากก่อเหตุกราดยิงที่ตลาดคริสต์มาส รวมถึงตอนที่เข้าไปหลบซ่อนตัวที่ร้านค้าอีกแห่ง แต่ก็ยังขับรถหลบหนีไปได้ทั้งที่ถูกทหารยิงได้รับบาดเจ็บ 

 

โดยนายเชริฟมีทั้งอาวุธปืนและมีดเป็นอาวุธ สื่อบางสำนักรายงานว่าได้ขึ้นรถแท็กซี่หลบหนีไปยังพื้นที่ใกล้บ้านพักก่อนขับรถหลบหนีต่อ ซึ่งข้อมูลจากคนขับแท็กซี่บอกว่าได้รับบาดเจ็บที่ขา นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้บุกค้นบ้านพักของมือปืนในเมืองสตราสบูร์กเพื่อจับกุมตัวเขา แต่ยังไม่พบตัว  

 

ขณะเดียวกัน ตำรวจพรมแดนเยอรมนีได้ตรวจค้นรถยนต์ที่แล่นออกจากเมืองสตราสบูร์กผ่านทางสะพานข้ามแม่น้ำไรน์มายังเมืองเคลในเยอรมนีเพื่อหวังสกัดจับมือปืน ซึ่งเชื่อว่าใช้เส้นทางดังกล่าวเพื่อหลบหนีข้ามไปยังเยอรมนี แต่นายกาสตาเนร์ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้สูงที่นายเชริฟน่าจะไม่ได้อยู่ในฝรั่งเศสแล้ว พร้อมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินภายหลังเหตุโจมตี โดยขอให้ชาวเมืองอยู่แต่ในบ้าน ร้านอาหารและบาร์ปิดให้บริการ สั่งปิดตลาดคริสต์มาสที่เกิดเหตุและยกเลิกงานแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นทั้งหมด เช่นเดียวกับสภายุโรปที่กำลังเปิดสมัยประชุมอยู่ก็ได้ปิดเพื่อความปลอดภัยเช่นกัน ก่อนที่สมาชิกรัฐสภาจะร่วมกันไว้อาลัยให้กับเหยื่อผู้เสียชีวิต ด้านหน่วยต่อต้านก่อการร้ายในสำนักงานอัยการปารีสของฝรั่งเศสประกาศให้เหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้าย ขณะที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ได้เรียกประชุมเหตุฉุกเฉินที่กระทรวงมหาดไทย

 

 

สำหรับนายเชริฟมีประวัติอาชญากรรมตามข้อมูลทางการ เคยถูกคุมขังในเรือนจำทั้งในฝรั่งเศสและเยอรมนี และอยู่ในรายชื่อของหน่วยความมั่นคงและหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศสว่าเป็นผู้ต้องสงสัยสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเขาถูกล้างสมองให้มีความคิดสุดโต่ง แต่จนถึงขณะนี้ยังคงไม่ทราบแรงจูงใจในการก่อเหตุที่แท้จริง 

 

ทั้งนี้ หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวไทยเป็นชายวัย 45 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า นักท่องเที่ยวไทยคนดังกล่าวถูกมือปืนยิงที่ศีรษะและล้มลงกับพื้น โดยมีภรรยาอยู่ข้างๆ แต่ภรรยาไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อยู่ในอาการช็อค ผู้ประสบเหตุหลายคนพยายามช่วยชีวิตนักท่องเที่ยวไทยด้วยการทำซีพีอาร์กู้ชีพนานประมาณ 45 นาที แต่ก็ไม่เป็นผล 

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน