เลือกตั้ง 2562 : นายกฯขอประชาชนช่วยรักษาความเรียบร้อย

12:39 12 ธันวาคม 2561 899
เลือกตั้ง 2562 : นายกฯตรวจราชการจ.บึงกาฬ ขอประชาชนช่วยรักษาความเรียบร้อย หลังปลดล็อคทำกิจกรรมทางการเมือง

วันนี้ (12ธ.ค.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี (ครม.)  ตรวจราชการในพื้นที่ จังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดหนองคาย ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ในวันพรุ่งนี้ (13ธ.ค.) โดยทันทีที่เดินทางถึงจังหวัดบึงกาฬ นายกรัฐมนตรีได้ปลูกต้นไม้ที่กองร้อยตำรวจตระเวณชายแดนที่ 244 และจัดวิทยุผ่านสถานีวิทยุ 909 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ซึ่งกระจายเสียงในพื้นที่บึงกาฬและหนองคาย ตอนหนึ่งว่า ขอให้ประชาชนมีหลักคิดต่อการเลือกตั้ง อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์อย่าใส่ใจ เพราะทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และเมื่อวานนี้ก็ได้ปลดล็อคข้อจำกัดต่างๆแล้ว จึงขอให้ทุกคนรักษาความสงบเรียบร้อย และฝากดูแลพระราชพิธีสำคัญ ซึ่งจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ด้วย ส่วนจะเป็นช่วงเวลาใดก็ต้องรอให้มีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม

 

 

จากนั้นได้เข้าสักการะหลวงพ่อพระใหญ่ วัดโพธาราม พร้อมจุดบั้งไฟน้อย 9 บั้ง ถวาย ตามความเชื่อของชาวบ้านที่เชื่อว่า ใครที่มากราบไหว้หลวงพ่อพระใหญ่ จะตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น แคล้วคลาด ปลอดภัย พร้อมอธิษฐานขอให้จังหวัดบึงกาฬเจริญรุ่งเรือง

 

ก่อนจะเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการบูรณาการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อดูแลประชาชน อุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตามนโยบายของรัฐบาลเพื่อดูแลประชาชนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร ซึ่งนายแพทย์ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า โครงการนี้มอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทยในพื้นที่ห่างไกล 878 อำเภอ ทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 11 - 24 ธ.ค. 2561  และช่วงที่ 2 คือ 7 - 20 ม.ค. 2562  โดยวันนี้จะดำเนินการพร้อมกันทั่วประเทศใน 41 จังหวัด

 

 

นายกรัฐมนตรี เดินพบปะประชาชนในวัด พร้อมชูมือ สัญลักษณ์ ไอเลิฟยู ตลอดทาง  พร้อมกล่าวเอาใจชาวบึงกาฬ บอก อากาศดี น่าอยู่ รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ขออย่าเชื่อคำบิดเบือนของคนอื่น ที่รัฐบาลลงมาดูแลและเพิ่มงบประมาณ ไม่ใช่เพื่อให้มารักตนเอง แต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อย และผู้สูงอายุ เช่นกรณีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่ใครที่ไปโกง ไปหลอกลวงเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ได้บัตรมา ก็ต้องยึดบัตร ยึดเงินคืน เพราะมีความผิดทางอาญา ซึ่งวันหน้ารัฐบาลจะดูแลให้มากขึ้น

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า รัฐบาลนี้ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เพราะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อปลดล็อคทางการเมืองแล้ว ประชาชนต้องอย่ายอมให้ใครนำพาไปสู่ความวุ่นวาย เรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้อีก เพราะประเทศไทยกำลังจะเป็นประธานอาเซียนในปีหน้า หากเกิดขึ้นอีกก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหน ดังนั้นในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ขอให้ประชาชนเลือกคนจากนโยบายที่ดี

 

 

นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงต่อชาวบึงกาฬ  ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกยางพาราอย่างอันดับหนึ่งของภาคอีสาน กรณีที่ราคายางพาราตกต่ำนั้นเพราะมีการปลูกมากและมีสต๊อกของเป็นจำนวนมาก อีกทั้งกลไกราคาต้องอิงจากราคาตลาดโลกไม่สามารถกำหนดได้เอง ดังนั้นแนวทางที่รัฐบาลกำลังแก้ไขคือ มาตรการช่วยเหลือในระยะแรก ให้เงินช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนระยะต่อไป ก็หวังให้ เกษตรกรปรับตัวเปลี่ยนแปลงปลูกพืชให้เหมาะสมกับกลไกตลาด ลดพื้นที่ปลูกยางพารา หันมาทำเกษตรผสมผสานแชะปลูกพืชหลากหลายชนิดทดแทน

 

การลงพื้นที่ต่างจังหวัดของ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ถือเป็นครั้งแรก หลังประกาศปลดล็อกคำสั่ง คสช. ซึ่งรวมถึงยกเลิกการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ทำให้มาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการตรวจสอบไม่ให้บุคคลที่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองเข้ามาภายในบริเวณงาน ถึงขั้นมีการติดป้ายชื่อพร้อมรูปภาพ อดีตแกนนำกลุ่มการเมืองในพื้นที่ห้ามเข้า

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน