เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ยันคสช.ปลดล็อคพรรคการเมืองเปิดทางทำกิจกรรม

16:28 11 ธันวาคม 2561 1,372
เลือกตั้ง 2562 : ‘วิษณุ’ ยืนยันคำสั่งคสช.ปลดล็อคพรรคการเมืองเปิดทางทำกิจกรรมการเมืองได้ หวั่นแก้พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.กรณีบัตรเลือกตั้งจะไม่ทันเลือกตั้ง

วันนี้ (11ธ.ค.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งฉบับที่ 22/2561 เพื่อปลดล็อคพรรคการเมือง โดยยืนยันว่า ขณะนี้ พรรคการเมืองสามารถดำเนินกิจกรรมได้ทุกอย่าง สามารถลงพื้นที่พบปะประชาชนได้ แต่การหาเสียงของพรรคการเมืองนั้น พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ระบุว่า การหาเสียงจะเริ่มได้ ก็ต่อเมื่อมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งออกมา ส่วนจะหาเสียงอย่างไร ให้เป็นไปตามวิธีการ ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะกำหนดดังนั้น ในช่วงที่ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ก็สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้ และจะไม่ถือว่าเป็นการหาเสียง แต่จะต้องระวังขัดกฎหมายอื่น ๆ ที่มีอยู่ จึงเสมือนว้า คำสั่งปลดล็อกฉบับนี้ เป็นการปล่อยผี

 

นายวิษณุ ระบุว่า หากพรรคการเมือง จะจัดเวทีปราศรัย หรือ เรียกประชุมอดีต ส.ส. ก็ไม่ต้องขอ คสช. อีกแล้ว เพราะไม่มีกฎหมายห้ามไว้ แต่เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งทั่วไปประกาศออกมา ทุกอย่างจะเข้าสู่ระบบ และจะเริ่มคิดค่าใช้จ่ายการหาเสียงตั้งแต่วันนั้น และเข้าไปอยู่ในกฎเกณฑ์ตามกฎหมาย

 

นายวิษณุ ยืนยันว่า หากพรรคการเมืองแต่ละพรรค จะประกาศสนับสนุนให้ใครเป็นนายกรัฐมนตรีก็สามารถทำได้ ขณะที่ 4 รัฐมนตรีที่ไปร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ก็ไม่มีกฎหมายอะไรกำหนดให้ลาออก แต่ต้องระวังเรื่องประโยชน์ทับซ้อน เรื่องสังคม และความเหมาะสม

 

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงข้อเสนอการตัดโลโก้และชื่อพรรคออกจากบัตรเลือกตั้งว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่รัฐบาลไม่ควรให้ความเห็น และยืนยันว่า รัฐบาลไม่เคยพูด และไม่เคยสั่งอะไรทั้งสิ้น ซึ่งเหตุการณ์ในการประชุมระหว่าง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กับพรรคการเมือง มีคนพูดถึงข้อกังวลเกี่ยวกับความสับสน เรื่องบัตรเลือกตั้งที่แต่ละเขตใช้เบอร์ไม่เหมือนกัน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวสรุปตอนจบว่า หากกลัวว่าเบอร์จำไม่ได้ ก็ต้องหาทางจำให้ได้ ซึ่งต้องเป็นเรื่องของผู้สมัครเอง ที่ต้องช่วยรณรงค์เรื่องนี้ให้ด้วย

 

ส่วนกรณีที่ฝ่ายการเมืองเสนอให้แก้ไขมาตรา 48 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ใช้เบอร์เดียวกันทั่วประเทศนั้น นายวิษณุ ระบุว่า หากจะยื่นเรื่อง คงต้องยื่นมาที่ คสช. ให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ปัญหา หากใช้กระบวนการตามกฎหมายปกติ จะลำบากและยุ่งยาก เนื่องจากการแก้ไขกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ กกต. จะต้องเสนอมายังรัฐบาล ต้องรับฟังความเห็น และเสนอสู่สภาตามขั้นตอน และแม้จะพิจารณา 3 วาระรวด ก็ไม่น่าจะทันการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นด้วย

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน