เริ่มปีหน้า! รพ.เอกชนเผยค่ายา-ค่ารักษาผ่านเว็บไซต์

14:05 11 ธันวาคม 2561 808
กรมการค้าภายในเผย โรงพยาบาลเอกชนต้องเผยแพร่ข้อมูลราคายาและค่ารักษาพยาบาลที่จำเป็นผ่านเว็บไซต์ในวันที่ 13 เม.ย. 2562 เพื่อให้ประชาชนเปรียบเทียบและตัดสินใจเข้ารับการรักษาได้ถูกต้อง

 

วันนี้ (11 ธ.ค. 61) จากกรณีเสียงสะท้อนประชาชน ที่ระบุว่าค่ายาและรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนสูงเกินจริง ทำให้รัฐบาลพยายามแก้ไขปัญหา โดยมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามากำกับดูแลให้เกิดความโปร่งใส

 

ล่าสุด นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในได้หารือร่วมกับสมาคมโรงพยาบาลเอกชน และตัวแทนผู้ประกอบการโรงพยาบาลเอกชนถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาค่ายาและค่ารักษาพยาบาลสูงเกินจริงตามที่มีประชาชนร้องเรียนมา ซึ่งผู้ประกอบการโรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมประมาณ 100 กว่าแห่งทั่วประเทศยินดีให้ความร่วมมือในการแก้ไขปัญหา โดยจะมีการเผยแพร่ราคายาที่จำเป็นและค่ารักษาพยาบาลผ่านทางเว็บไซต์กลางและเว็บไซต์ของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่ง เพื่อให้ประชาชนได้เปรียบเทียบราคาและตัดสินใจเข้ารับการรักษา

 

โดยหลังจากนี้ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารสุข จะหารือกับโรงพยาบาลเอกชนว่าจะนำข้อมูลราคายาและค่ารักษารายการใดมาเผยแพร่บ้าง โดยเฉพาะรายการที่จำเป็น เบื้องต้นมีข้อมูลราคายาที่จำเป็นกว่า 1,000 รายการ จากทั้งหมดกว่า 5,000 รายการ จากนั้นจะนำมาพิจารณาในที่ประชุมในวันที่ 15 ม.ค. 2562 เพื่อหาข้อสรุป

 

ทั้งนี้ กำหนดวันที่จะเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กลางและเว็บไซต์ของโรงพยาบาลเอกชนอย่างเป็นทางการ คือวันที่ 13 เม.ย. 2562

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน