เลือกตั้ง : 2562 คาดสัปดาห์หน้ารู้ผล! กกต.เตรียมเสนอรูปแบบบัตรเลือกตั้ง

11:49 11 ธันวาคม 2561 1,366
รองเลขาธิการ กกต.แจงเตรียมเสนอรูปแบบบัตรเลือกตั้งในที่ประชุม กกต.วันนี้ คาดภายในสัปดาห์หน้า กกต.เตรียมเคาะรูปแบบ เชื่อไม่มีปัญหา แนะพรรคการเมืองอยากได้พรรคเดียวเบอร์เดียวให้ไปคุยกันเอง

 

วันนี้ (11 ธ.ค. 61) นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต. แถลงชี้แจงกรณีการดำเนินการจัดทำบัตรเลือกตั้งโดยยืนยันว่า ขณะนี้ กกต.ออกแบบบัตรเลือกตั้งเป็น 2รูปแบบคือ 1. แบบที่มีเพียงหมายเลขผู้สมัครเพื่อให้ใช้ได้เหมือนกันทุกเขตทั่วประเทศ และ 2. แบบมีทั้งชื่อพรรคและโลโก้พรรค แต่จะแตกต่างกันทั้ง350เขต เพราะการจับฉลากหมายเลขผู้สมัครแยกเป็นรายเขตทำให้แต่ละเขตจะแตกต่างกัน

 

รองเลขาธิการ กกต. ยืนยันว่า มีความพร้อมจัดพิมพ์ทั้ง 2 รูปแบบภายใต้เงื่อนไขสำคัญที่ กกต.ต้องพิมพ์บัตรที่ส่วนกลางเท่านั้น เพื่อความเป็นปลอดภัยและความโปร่งใส ไม่สามารถพิมพ์ในโรงพิมพ์ต่างจังหวัดได้ ซึ่งหาก กกต. เลือกรูปแบบที่มีโลโก้ พรรคการตัดส่งไปยัง350เขตที่ต่างกัน ซึ่งเชื่อว่าไม่มีปัญหาเพราะรถที่ขนส่งมีระบบGPS สามารถตรวจสอบได้

 

ส่วนข้อกังวลที่ว่า หาก กกต.เลือกรูปแบบบัตรที่ไม่มีโลโก้พรรค เชื่อว่าไม่มีปัญหา เพราะในหน่วยเลือกตั้งมีการติดป้ายแสดงให้ประชาชนทราบอยู่แล้วว่าผู้สมัครพรรคไหนหมายเลขอะไร โดยจะเสนอที่ประชุม กกต.ในวันนี้ และสัปดาห์หน้าคาดว่า กกต.มีมติเลือกรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ก่อนดำเนินการจัดพิมพ์ในวันที่ 20 ม.ค. 2562

 

ขณะที่หากพรรคการเมืองใดที่ต้องการให้เป็นแบบพรรคเดียวเบอร์เดียว รองเลขาธิการ กกต.ยืนยันว่าสามารถทำได้ แต่พรรคการเมืองต้องตกลงกันเองหากตกลงกันได้ ในการประชุมพรรคการเมืองกับ กกต.ในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ เพราะเปิดช่องให้พรรคการเมืองตกลงกันได้ เพื่อกำหนดคิวกันเองในการยื่นสมัครจะได้มีหมายเลขพร้อมกันทุกเขตแต่ปัญหาคือพรรคที่ไม่ได้ส่ง350 เขตจะยอมหรือไม่

 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เป็นวันแรกที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มีผลบังคับใช้ รองเลขาธิการ กกต. ยืนยันว่า แม้กฎหมายเลือกตั้ง ส.ส.บังคับใช้ พรรคการเมืองจะดำเนินการใดๆก็ยังต้องรอ คสช. ปลดล็อคทางการเมืองก่อน แต่ผลของกฎหมายจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ หากดำเนินการที่ผิดกฎหมายเลือกตั้งจนส่งผลให้การเลือกตั้งไม่โปร่งใส กกต.ก็สามารถวินิจฉัยได้ทันที

 

ทั้งนี้ รองเลขาธิการ กกต.ยังเปิดเผยว่า ประธาน กกต.ได้เห็นชอบเลือกวันที่ 24 ก.พ. 2562 เป็นเลือกตั้งแล้ว ก่อนจะกำหนดอย่างเป็นทางการต่อไปยืนยันว่าจะไม่มีการเลื่อนแน่นอนหากไม่มีปัจจัยที่จำเป็น

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน