มนุษย์เงินเดือนลุ้น!ขนส่งฯถกขึ้นค่ารถโดยสาร

10:19 11 ธันวาคม 2561 741
กรมการขนส่งทางบกประชุมขึ้นเคาะค่ารถโดยสารหรือไม่วันนี้ แท็กซี่ส่อปรับขึ้นมากกว่า5% คาดประกาศใช้ต้นปี62

วันนี้(11ธ.ค.61)นายกมลบูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่าจะมีการประชุมคณะกรรมการกลาง เพื่อพิจารณาการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารรถขนส่งสาธารณะในภาพรวม ได้แก่ รถโดยสารประจำทางที่ใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (รถเมล์เอ็นจีวี) 489 คันขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) รถร่วมบริการ ขสมก. ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล 4,000 คัน รถตู้โดยสารสาธารณะหมวด 1 เส้นทางกรุงเทพฯ-ปริมณฑล รวมไปถึงรถโดยสารร่วมบริการของบริษัทขนส่งจำกัด (บขส.) ในต่างจังหวัด ซึ่งคณะกรรมการฯจะพิจารณาอัตราค่าโดยสารตามที่ผู้ประกอบการเรียกร้องมาอย่างรอบด้าน หากคณะกรรมการฯ เห็นชอบให้ปรับขึ้นค่าโดยสารแล้วต้องมีการรับรองผลการประชุมจากนั้นจะจัดทำตารางรายละเอียดของค่าโดยสารอัตราใหม่ คาดว่าจะประกาศใช้ได้ในต้นปี62

 

นายกมล ยังกล่าวถึง กรณีการประชุมคณะทำงานศึกษาอัตราค่าจ้างบรรทุกคนโดยสารและค่าเซอร์ชาร์จสำหรับรถยนต์รับจ้าง หรือแท็กซี่มิเตอร์ในเขตกรุงเทพฯ ซึ่งมี ขบ. สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และตัวแทนสมาคมแท็กซี่เข้าร่วมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาด้วยว่า ยังไม่มีข้อสรุปเรื่องปรับค่าโดยสาร เป็นเพียงการรวบรวมข้อคิดเห็นจากทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพิจารณาแนวทางการปรับขึ้นค่าโดยสารแท็กซี่แต่จะเน้นเรื่องคุณภาพการให้บริการเป็นตัวตัดสิน จะเร่งให้ได้ข้อสรุปภายใน 60 วัน รวมทั้งมอบหมายมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานครไปศึกษาแนวทางปรับจูนมิเตอร์หากปรับราคาด้วย

 

ทั้งนี้การพิจารณาปรับขึ้นค่าโดยสารรถเมล์เอ็นจีวีจาก 11-23 บาทต่อเที่ยว เป็น 13-25 บาทต่อเที่ยว รถร่วมบริการ ขสมก. รถร้อน จาก 9 บาทเป็น 12 บาท รถปรับอากาศเพิ่มระยะละ 2 บาท รถเมล์ใหม่เริ่มต้นที่ 20 บาทใน 4 กม.แรก และระยะต่อไปให้จัดเก็บ 25 บาท, รถตู้โดยสารสาธารณะหมวด1เส้นทางกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ปรับขึ้น 5 บาทส่วนรถร่วมบขส.ขอปรับขึ้นค่าโดยสาร 10 สต./กม.

 

ด้านนายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯกล่าวว่า คาดว่าน่าจะอนุมัติให้ปรับขึ้นค่าโดยสารมากกว่า 5% ตามที่เคยตกลงไว้เนื่องจากราคาไม่สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงและคำนวณไว้ตั้งแต่ปี 57 ปัจจุบันค่าเชื้อเพลิงปรับขึ้นต่อเนื่องทั้งในส่วนของน้ำมันและก๊าซส่วนรูปแบบการปรับราคามีหลายทางเลือกทั้งขึ้นราคาเริ่มต้นจาก 35 บาท, ปรับเฉพาะเวลาที่รถติด, ปรับแบบขั้นบันไดเหมือนในอดีต,ปรับพื้นที่ชั้นในและชั้นนอก เป็นต้น

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน