น้ำมันดิบร่วง1.61$ วิตกเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

09:01 11 ธันวาคม 2561 1,053
น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสลดลง 1.61 ดอลลาร์ ปิดที่ 51.00 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังเศรษฐกิจโลกชะลอตัวฉุดอุปสงค์พลังงานชะลอตัว

 

วันนี้ (11 ธ.ค. 61) สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 สัปดาห์เมื่อคืนนี้ (10 ธ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า เศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวลง อาจส่งผลกระทบต่อความต้องการน้ำมันทั่วโลกด้วยเช่นกัน ขณะที่นักลงทุนจับตารายงานสต็อกน้ำมันดิบประจำสัปดาห์ของสหรัฐ และรายงานภาวะตลาดน้ำมันรายเดือนของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในสัปดาห์นี้

 

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนม.ค. ร่วงลง 1.61 ดอลลาร์ หรือ 3.1% ปิดที่ 51.00 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนก.พ. ดิ่งลง 1.70 ดอลลาร์ หรือ 2.8% ปิดที่ 59.97 ดอลลาร์/บาร์เรล โดยสัญญาน้ำมันดิบ WTI และน้ำมันดิบเบรนท์ต่างปิดตลาดที่ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.ปีนี้

 

สัญญาน้ำมันดิบร่วงลงท่ามกลางความวิตกกังวลที่ว่า ความต้องการน้ำมันทั่วโลกอาจซบเซาลง หลังจากมีข้อมูลบ่งชี้ถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจ โดยสำนักงานศุลกากรจีน (GAC) รายงานเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมาว่า ยอดส่งออกเดือนพ.ย.ขยายตัว 10.2% เมื่อเทียบเป็นรายปี ชะลอตัวลงจากเดือนต.ค.ซึ่งขยายตัว 20.1% ขณะที่ยอดนำเข้าเดือนพ.ย.ขยายตัวเพียง 7.8% เมื่อเทียบเป็นรายปี ชะลอตัวลงจากเดือนต.ค.ซึ่งขยายตัวอย่างแข็งแกร่งถึง 26.3%

 

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยเมื่อวานนี้ (10 ธ.ค.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 3 หดตัวลง 2.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการหดตัวมากที่สุดในรอบกว่า 4 ปี เนื่องจากภัยพิบัติทางธรรมชาติได้ส่งผลกระทบต่อรายจ่ายด้านการลงทุน

 

ด้านตัวเลขจีดีพีดังกล่าวถูกปรับทบทวนลงจากรายงานเบื้องต้นที่ระบุว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัว 1.2% ในไตรมาส 3 และยังเป็นการหดตัวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ที่หดตัว 7.3% ในไตรมาส 2 ของปี 2557 ซึ่งเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นปรับขึ้นภาษีการบริโภค ขณะเดียวกัน ตัวเลขจีดีพีที่มีการปรับทบทวน ยังหดตัวลงมากกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ไว้ว่าจะหดตัว 2.1%

 

นอกจากนี้ นักลงทุนยังวิตกกังวลว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนอาจขัดขวางการเติบโตของเศรษฐกิจโลกและความต้องการพลังงาน โดยรายงานล่าสุดระบุว่า นายเล่อ อวี้เฉิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้เรียกตัวนายเทอร์รี แบรนสแตด เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศจีน และนายจอห์น แมคคอลลัม เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำประเทศจีน เข้าพบเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อประท้วงการจับกุม เมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ โดยทางการแคนาดาตามคำขอของสหรัฐ

 

ทั้งนี้ นายเล่อ ระบุในแถลงการณ์ว่า สิ่งที่สหรัฐฯทำนั้นละเมิดสิทธิและผลประโยชน์อันชอบธรรมตามกฎหมายของพลเมืองจีนอย่างรุนแรง และถือเป็นเรื่องเลวร้าย

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน