เลือกตั้ง 2562 : กกต.เตรียมถกปม บัตรเลือกตั้งไร้โลโก้19ธ.ค.นี้

12:10 10 ธันวาคม 2561 1,273
เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเตรียมร้องศาลปกครอง ระงับบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรคการเมือง ขณะที่ กกต.เตรียมหารือปมบัตรเลือกตั้งไร้โลโก้ 19 ธ.ค.นี้

 

วันนี้ (10 ธ.ค. 61) กลายเป็นประเด็นร้อนกรณีบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรค ล่าสุด พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ระบุว่า เรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของ กกต. เป็นเพียงแนวคิดยังไม่ได้สรุป โดยพร้อมรับฟังความเห็นของทุกฝ่ายว่าควรจะกำหนดบัตรเลือกตั้งว่ามีลักษณะใด

 

อย่างไรก็ตาม ตามปฏิทินการทำงานที่ คสช.เสนอต่อที่ประชุมเมื่อวันที่ 7 ธ.ค.ที่ผ่านมา ถ้าปิดรับสมัครในวันที่ 18 ม.ค. 2562 เท่ากับวันที่ 25 ม.ค. 2562 ทาง กกต.จะประกาศรายชื่อผู้สมัครแบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ และวันที่ 4-16 ก.พ.2562 จะเป็นเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร เท่ากับระยะเวลาในการจัดพิมพ์บัตร และส่งบัตรในต่างประเทศใช้สิทธิเลือกตั้งค่อนข้างกระชั้น จึงไม่อยากให้ทุกฝ่ายมองเรื่องบัตรเลือกตั้งเชิงการเมืองเพียงอย่างเดียว

 

ขณะที่ในวันที่ 19 ธ.ค.นี้ กกต.จะมีการหารือเพื่อหาข้อสรุปว่าบัตรเลือกตั้งควรจะประกอบด้วยอะไรบ้าง

 

 

ด้านนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูยไทย เห็นว่า ข้อเสนอเรื่องบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรคอาจจะขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งต้องสังกัดพรรคการเมือง และประชาชนสามารถใช้สิทธิเลือกตั้งได้โดยสะดวก เพราะถ้าไม่มีสัญลักษณ์พรรคหรือสิ่งยืนยันว่าเป็นผู้สมัครของพรรคการเมือง จะทำให้ประชาชนสับสนในการใช้สิทธิผิดพลาดได้

 

ดังนั้น ในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจะไปยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อให้ใช้อำนาจตามมาตรา 230 (1) และมาตรา 231(2) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ประกอบ พรป.ว่าด้วยผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 เพื่อเสนอเรื่องต่อศาลปกครองเพื่อวินิจฉัยว่า การที่ กกต.จะกำหนดบัตรเลือกตั้งโดยไม่มีโลโก้และชื่อของพรรคการเมืองนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญและกฎหมายหรือไม่ และการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนอให้ กกต.จัดทำบัตรเลือกตั้งมีแค่หมายเลขและช่องกาบัตรเท่านั้น ถือเป็นการแทรกแซงการทำงานของ กกต.หรือองค์กรอิสระหรือไม่ด้วย

 

นอกจากนี้ ยังมีเครือข่าย FFFE นำโดย รศ. ดร.อนุสรณ์ อุณโณ คณบดีคณะสังคมและมนุษยวิทยา เชิญชวนพรรคการเมือง องค์กรต่างๆมาร่วมแสดงพลัง คัดค้านบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรคการเมือง เพราะอาจจะขัดต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน