ชาวโปแลนด์เดินขบวนต่อต้านการประชุมโลกร้อน

14:16 9 ธันวาคม 2561 1,113
ผู้ประท้วง 2 พันคนเดินขบวนกลางเมืองคาโตวีตเซของโปแลนด์ ระหว่างการประชุมโลกร้อน เรียกร้องให้รัฐบาลและธุรกิจทั่วโลก ช่วยกันลดอุณหภูมิไม่ให้เพิ่มขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส

วันนี้ (9ธ.ค.61) ผู้ประท้วงประมาณ 2 พันคน ชุมนุมตามท้องถนนในเมืองคาโตวีตเซ ประเทศโปแลนด์เมื่อวันเสาร์ หลังการประชุมสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก หนึ่งสัปดาห์ เรียกร้องให้บรรลุข้อตกลงป้องกันการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิมากกว่า 1.5 องศาเซลเซียส โดยผู้เดินขบวน บางคนถือแผ่นป้ายที่มีสัญลักษณ์นาฬิกาปลุก ซึ่งเป็นสื่อให้รีบเร่งใช้มาตรการเร่งด่วนในการแก้ปัญหาโลกร้อน เรียกร้องให้รัฐบาลและธุรกิจทั่วโลก ถอยห่างจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล และเลือกใช้เชื้อเพลิงทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 

ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้ ซึ่งถูกมองว่าเป็นการประชุมยูเอ็นครั้งสำคัญที่สุดตั้งแต่ข้อตกลงว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในกรุงปารีส พ.ศ.2558 กำลังจะสิ้นสุดในสัปดาห์แรก ที่จัดขึ้นในเมืองคาโตวีตเซ เมืองเอกของเขตซีเลเซีย เมืองอุตสาหกรรมเหมือง ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อผลักดันข้อตกลงแก้ปัญหาโลกร้อนให้ทันกำหนดเส้นตายสิ้นปีนี้

 

สื่อโปแลนด์ รายงานว่า ทางการได้ส่งกำลังตำรวจ 1,600 นาย รักษาความปลอดภัยและสังเกตการณ์การเดินขบวนครั้งนี้ ซึ่งก็ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม องค์การนอกภาครัฐ หรือเอ็นจีโอ แถลงว่า กองกำลังรักษาดินแดนของโปแลนด์ ไม่อนุญาตให้กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม 12 กลุ่มเดินทางเข้าประเทศ เพื่อร่วมเคลื่อนไหว

 

โฆษกของกองกำลังรักษาดินแดนโปแลนด์ กล่าวว่า มีประชาชน 161 คน ถูกห้ามเข้าประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้วยหลายเหตุผล ซึ่งรวมทั้งไม่มีเอกสารถูกต้อง และอยู่ในบัญชีรายชื่อเฝ้าระวังด้านความมั่นคง ตั้งแต่ต้นปีนี้ โปแลนด์ห้ามผู้เดินทางเข้าประเทศมากถึง 74,000 คน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน