เลือกตั้ง 2562 : พรรคการเมืองโวยบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้

12:59 9 ธันวาคม 2561 1,590
เลือกตั้ง 2562 : พรรคการเมืองกังวลหลังกกต.ระบุบัตรเลือกตั้งอาจไม่มีโลโก้พรรค ส่วนใหญ่ห่วงประชาชนเกิดความสับสน

วันนี้ (9ธ.ค.61) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.)  และนายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ออกมา ระบุว่าการไม่ยอมให้ใส่โลโก้พรรคและชื่อพรรคลงไปในบัตรเลือกตั้งคู่กับหมายเลขและชื่อผู้สมัครเสมือนจงใจปกปิดข้อมูลที่ผู้ไปลงคะแนนควรรู้ก่อนลงคะแนนและมีเจตนาทำลายความสำคัญของพรรคการเมือง ทั้งๆที่รัฐธรรมนูญให้การรับรองพรรคการเมืองว่าเป็นกลไกสำคัญในระบอบประชาธิปไตย

 

ทั้งนี้ พรรคประชาธิปัตย์จึงเห็นว่าหากบัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรคและชื่อผู้สมัคร พรรค อาจจะเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

 

ขณะที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.เหวง โตจิราการ สมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ค เช่นกันว่า ไม่เห็นด้วยที่บัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรคเพราะประชาชนอาจจะสับสนเพราะบางคนสายตาไม่ดี ซึ่งจะทำให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบในช่วงลงคะแนน นอกจากนี้ยังเห็นว่าอาจจะขัดต่อเจตนารมณ์ประชาธิปไตยที่ต้องการให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากที่สุด
 

ส่วนความเห็นของพรรคชาติไทยพัฒนา นายนิกร จำนง ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา  เกรงว่าการที่บัตรเลือกตั้งไม่มีโลโก้พรรค ทำให้ผู้ใช้สิทธิ์ทุกคนต้องจำเบอร์ผู้สมัครของตัวเองให้ได้ แล้วไปดูที่ป้ายหน้าคูหาอย่างเดียว จึงน่าเป็นห่วงมาก หากมีการโกงกัน คือการนำบัตรอีกเขตหนึ่งคล่อมไปไว้อีกเขตหนึ่งเพราะบัตรเหมือนกันไปหมด จึงมีโอกาสที่บัตรผีโผล่แบบที่ไม่มีโอกาสรู้ได้เลย
 

ผอ.พรรคชาติไทยพัฒนา  ได้เสนอทางออกให้พรรคการเมืองและ กกต.มาหารือกันในเรื่องนี้เพราะมีความซับซ้อนในข้อกฏหมายและเพื่อตัดปัญหาบัตรผีโผล่หากไม่มีโลโก้พรรค ได้อย่างไรเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นธรรมที่สุด

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน