นักเรียนมัธยมฝรั่งเศสร่วมประท้วงรุนแรงสุดในรอบ50ปี

14:37 4 ธันวาคม 2561 1,543
นักเรียนมัธยมร่วมประท้วงรุนแรงสุดในรอบ50ปีของฝรั่งเศส ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 คน

วันนี้ (4ธ.ค.61) นักเรียนมัธยมในกรุงปารีสประท้วงตามท้องถนนในกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศสนับเป็นกลุ่มประชาชนล่าสุดที่เข้าร่วมการประท้วงราคาน้ำมันแพง ที่เรียกว่า การประท้วง “เสื้อกั๊กเหลือง” ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศฝรั่งเศสมานาน 3 สัปดาห์แล้ว โดยผู้ประท้วงซึ่งเป็นนักเรียนมีการจุดไฟบนถนน และร้านค้าที่ตั้งอยู่ริมถนนหลายแห่งได้รับความเสียหาย กระจกหน้าต่างแตก และมีร่องรอยการถูกปล้นสะดมด้วย

 

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดการประท้วงเมื่อวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดอยู่ที่ 3 คน และมีผู้บาดเจ็บ 263 คนทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่ความมั่นคง 23 คนด้วย มีผู้ประท้วงถูกจับกุมไป 412 คน นับเป็นการประท้วงที่รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปีของฝรั่งเศส นับตั้งแต่ปี 2511 เป็นต้นมา หลังจากที่การประท้วงที่เริ่มต้นจากการประท้วงราคาน้ำมันแพง ได้ลุกลามกลายเป็นการประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส และมีการใช้ความรุนแรงทั่วประเทศ รวมถึงการก่อจลาจลเผาอาคารบ้านเรือนและทรัพย์สินในกรุงปารีสเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ด้านกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสยอมรับว่า มีผู้เข้าร่วมการประท้วง 136,000 คนทั่วประเทศ ในการประท้วงใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งมีการก่อจลาจลครั้งใหญ่ในกรุงปารีสด้วย พร้อมกับประณามการใช้ความรุนแรงต่อตำรวจในระหว่างการประท้วง

 

ด้านรัฐบาลฝรั่งเศสยังไม่สามารถแก้ปัญหาวิกฤติการประท้วงครั้งนี้ได้ ในขณะที่การจลาจลทั่วประเทศครั้งนี้ กำลังจะกระทบกับเศรษฐกิจของฝรั่งเศส โดยล่าสุด กลุ่มผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง ได้ขอถอนตัวจากการพบกับนายกรัฐมนตรีเอดูอาร์ ฟิลิปป์ของฝรั่งเศส ที่กำหนดจะมีขึ้นในวันนี้ (อังคาร) หลังจากถูกกลุ่มผู้ประท้วงสายแข็งขู่ฆ่า หากขืนเข้าร่วมการเจรจากับรัฐบาล ทำให้มีแต่พรรคฝ่ายค้านที่ได้เข้าหารือกับนายกรัฐมนตรีไปแล้วเมื่อวานนี้

 

ประธานาธิบดีมาคร็ง ต้องยกเลิกการเดินทางเยือนต่างประเทศ คือประเทศเซอร์เบีย ที่กำหนดไว้ 2 วันในวันพุธและวันพฤหัสนี้ เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการประท้วง

 

ส่วนการประชุมครม. ความมั่นคงฉุกเฉิน ไม่ได้มีการหารือเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉิน ตามที่มีการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่า อาจต้องประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อแก้ไขวิกฤติการณ์ประท้วง

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน