อภ.ปลูกกัญชา'รักษาโรค'ล็อตแรก ก.พ.62

13:53 4 ธันวาคม 2561 1,459
อภ. เตรียมปลูกกัญชาเพื่อเป็นสารสกัดน้ำมันรักษาโรคช่วงก.พ.2562 โดยล็อตแรกจะนำเข้าสายพันธุ์จากต่างประเทศ

 

วันนี้( 4 ธ.ค.61) นายแพทย์วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม หรือ อภ. ระบุว่า หลังจาก บอร์ด อภ.ได้เห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 10 ล้าน ซึ่งเป็นงบเร่งด่วน เพื่อให้ อภ.ดำเนินการปลูกกัญชานำไปสกัดเป็นน้ำมันกัญชา หลังกัญชาของกลาง ไม่สามารถใช้เพื่อรักษาโรคได้ อภ.จะต้องเร่งทำเพื่อให้ทันตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ คือผลิตให้ได้ภายในเดือนพฤษภาคม 2562  ดังนั้นจะปลูกกัญชาช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562 โดยช่วงแรกที่ปลูกและผลิตจากงบ 10 ล้านบาทนี้ จะเป็นการนำเข้าสายพันธ์จากต่างประเทศ เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีความคงตัวและเป็นสารสกัดที่ใช้ในกลุ่มผู้ป่วยโรคที่ศึกษาวิจัย จากนั้นช่วงที่ 2 ประมาณกลางปี 2562 จะปลูกและพัฒนาสายพันธุ์ของไทย ในงบประมาณ 120 ล้านบาท ซึ่งจะพัฒนาสายพันธุ์ให้ทน และให้สารสกัดที่ต้องการ โดยอาจพัฒนาสายพันธ์ของต่างประเทศร่วมกับสายพันธุ์ไทย และคาดว่าในอนาคตสายพันธ์จากกัญชาจะเพิ่มมากขึ้นเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์

 

ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ยังกล่าวถึงกรณีปัญหาการจดสิทธิบัตรกัญชาของต่างชาติ ซึ่ง อภ.ได้ทำหนังสือถึงกรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบ ทั้งนี้เชื่อว่าจะไม่กระทบการเดินหน้าทำงานในส่วนของ อภ. ส่วนกรณีที่รัฐบาลเตรียมใช้ มาตรา 44 เข้ามาแก้ปัญหาในเรื่องนี้ ก็เชื่อว่าจะเป็นทางออกที่ดี

 

ทั้งนี้ ยืนยันว่า อภ.จะมุ่งมั่นทำหน้าที่โดยยึดความโปร่งใส โดยเฉพาะงบประมาณกว่า 130 ล้านบาท ที่อภ.ได้จะนำไปศึกษาวิจัยและพัฒนากัญชาเป็นยารักษาโรคเพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงยา โดยวันนี้ คณะผู้บริหาร พนักงานและลูกจ้าง ของ อภ.ได้ร่วมกันประกาศเจตนารมณ์ต่อต้านการทุจริต เพื่อก้าวไปสู่องค์กรคุณธรรม 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน