นายกฯชมโขนเด็กพิการ ร่วมให้กำลังใจ-หนุนทุกช่องทาง

11:27 4 ธันวาคม 2561 1,105
นายกรัฐมนตรีชมการแสดงโขนจากตัวแทนนักเรียนคนพิการพร้อมร่วมให้กำลังใจและสนับสนุนทุกช่องทาง แนะมีของดีต้องรักษา พร้อมเชิญชวนร่วมกิจกรรม “คน รัก คลอง” วันที่ 15 ธ.ค.นี้

 

วันนี้ (4 ธ.ค. 61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีนำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมเดินรณรงค์ “คน รัก คลอง”... “ไม่ทิ้ง ไม่เท ทุ่มทำความดี”

 

งานครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อบำเพ็ญสาธารณประโยชน์อุทิศถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสืบสานพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อีกทั้งเป็นต้นแบบในการสร้างการรับรู้ให้ประชาชนตระหนักถึงความสำคัญของแม่น้ำลำคลอง ร่วมกันดูแลรักษาให้มีคุณภาพ โดยจะพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ สำหรับกรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา จะมีการเดินรณรงค์ ณ บริเวณคลองเปรมประชากร

 

 

ด้านนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมพร้อมกล่าวแนะนำว่า “เราต้องสร้างสังคมให้เข้มแข็ง โดยเฉพาะบ้าน วัด มัสยิด โรงเรียน ต้องอยู่ควบคู่กัน ซึ่งต้องอาศัยชุมชนโดยเฉพาะผู้หลักผู้ใหญ่ที่มีความรู้” นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้เยี่ยมชมซุ้มการจัดแสดงเสื้อพระราชทาน อุ่นไอรักคลายความหนาวสายน้ำแห่งสายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ ซึ่งทางสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีได้เปิดรับจอง สำหรับเสื้อโปโลในราคา 299 บาท และเสื้อยืดคอกลมในราคา 199 บาท

 

จากนั้น นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะเข้าพบเพื่อสรุปโอนการดำเนินกิจกรรม “อาสาปราบยุงลายควบคุม โรคไข้เลือดออก” โดยนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ด.ญ.พิชญาภา พึ่งแพง และ ด.ญ.เบญญาภา ไทยสุวรรณ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ร่วมกันสาธิตส่งไฟฉายต้นไม้กระถางต้นไม้เพื่อสำรวจยุงลาย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้แนะนำให้นำน้ำขังออกจากกระถางและภาชนะอื่นๆเพื่อลดการก่อตัวของยุงลาย พาหะนำโรคใครเลือดออก ซึ่งนักเรียนทั้งสองคนได้ขจจับมือและสวมกอดนายกรัฐมนตรี โดยสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนให้ได้เกรด 4 ทุกวิชา

 

 

ขณะที่ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำคณะผู้บริหารและภาคเอกชน มอบถุงผ้าและถุงกระดาษลดโลกร้อนเพื่อรณรงค์การจัดกิจกรรม “รับบริจาคถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน” โดยนายกรัฐมนตรีได้ร่วมบริจาคถุงผ้าลายผ้าขาวม้านำร่องโครงการ พร้อมกล่าวว่า เรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญคนทั่วไปไม่ค่อยคิดถึงอยากให้ทุกคนใส่ใจ และร่วมกันบนณรงค์ใช้ถุงผ้าหากช่วยกันคนละไม้คนละมือก็จะช่วยลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกและสะท้อนความรับผิดชอบต่อสาธารณะ และเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ยังรณรงค์ ให้ประชาชนงดใช้โฟมและถุงพลาสติกหรือใช้ให้น้อยที่สุด รวมไปถึงทิ้งขยะในถังขยะเพื่อช่วยประเทศลดปริมาณขยะทั้งโฟมและถุงพลาสติก

 

ด้านนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นำคณะนักเรียนผู้พิการทางได้การยินและสายตา จากโรงเรียนโสตศึกษาและโรงเรียนกาวิละอนุกูล จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องในวันคนพิการสากล ตัวแทนนักเรียนอยู่ได้สาธิตการอ่านอักษรเบล หนังสือประมวลเหตุการณ์ปฎิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก และนายกรัฐมนตรีได้รวมสัมผัสและทดลองอ่านอักษรเบล จากนั้นได้พูดคุยและทดสอบนักเรียนมัคคุเทศก์ผู้พิการทางสายตาในกิจกรรมพิพิธภัณฑ์สัญจร และกล่าวว่า “ดูแล้วต้องรู้ประวัติความเป็นมา ขณะคนตาดีบางคนยังไม่รู้เลย”

 

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ชมการแสดงโขนจากตัวแทนนักเรียนคนพิการก่อนที่จะร่วมถ่ายรูปและให้กำลังใจ โดยระบุว่า “รัฐบาลไม่ได้ทอดทิ้ง พร้อมสนับสนุนไม่ว่าจะเป็นการบริหารสาธารณะ รถเมล์ รถไฟฟ้าที่ต้องอำนวยความให้คนพิการ ขออย่าท้อแท้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความพยายามของเรา อย่าคิดว่าเราพิการ แต่ขอให้คิดว่าเรามีความสามารถพิเศษ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน