ฉลามหูดำอวดโฉมอ่าวมาหยา ธรรมชาติเริ่มฟื้นฟู

11:56 3 ธันวาคม 2561 952
เหล่าฝูงฉลามหูดำกว่า 60 ตัวออกหากินบริเวณน้ำตื้นห่างจากชายหาดอ่าวมาหยาเพียง 2 เมตร สะท้อนระบบนิเวศน์ที่กำลังฟื้นฟูเริ่มกลับมา หลังมีการปิดอ่าวมาหยามาแล้ว 6 เดือน

 

วันนี้ (3 ธ.ค. 61) หลังจากที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ปิดอ่าวมาหยาไม่ให้เรือ หรือนักท่องเที่ยวเข้าไปรบกวนสัตว์น้ำและปะการัง เพื่อให้เกิดการฟื้นฟูสภาพแวดล้อมใต้ทะเล ล่าสุดผ่านไปแล้ว 6 เดือนพบฝูงปลาฉลามหูดำ ชนิดตัวสีดำมากกว่า 60 ตัว ลำตัวยาว 100– 120 เซนติเมตร น้ำหนัก 20–25 กิโลกรัม กำลังแหวกว่ายเล่นน้ำและหากินลูกปลาและแพลงตอนบริเวณหน้าชายหาดเพียง 2 เมตร ซึ่งมีระดับน้ำลึกเพียง 30 เซนติเมตร โดยแหวกว่ายเป็นเวลานานถึง 4 ชั่วโมง จากนั้นจึงว่ายออกไปสู่แนวปะการังน้ำตื้น ซึ่งนับเป็นภาพหายากขณะเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อ่าวมาหยากำลังเดินตรวจตราบริเวณชายหาด

 

นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราฯ กล่าวว่า การที่ฝูงฉลามหูดำเข้ามาแหวกว่ายเล่นน้ำและหากินติดชายหาดอ่าวมาหยาเป็นจำนวนมากในครั้งนี้ ซึ่งถือว่ามากที่สุดกว่า 60 ตัวจนมองเห็นเต็มชายหาด เป็นปรากฏการณ์มหัศจรรย์ที่หลายๆสิบปีจะมีให้เห็นสักครั้ง

 

 

ขณะที่ฝูงฉลามอาศัยหากินกันอย่างมีความสุขในที่ไม่มีสิ่งใดๆมารบกวนความเป็นอยู่ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบริเวณเทือกเขาของอ่าวมาหยา หรือเกาะพีพีเล บริเวณด้านทิศตะวันตก

 

ทั้งนี้ สาเหตุที่อ่าวมาหยามีฝูงฉลามหูดำเข้ามาถึง 4 ครั้งและครั้งนี้มีเป็นจำนวนมาก เพราะกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชสั่งปิดอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน รวมเวลากว่า 6 เดือนแล้ว และสะท้อนให้เห็นว่าสภาพสิ่งแวดล้อมใต้ทะเลและบนบกมีสัตว์น้ำขนาดใหญ่และชนิดที่หาดูได้ยากมากหวนกลับคืนมายังถิ่นอาศัยเดิมมากยิ่งๆขึ้น เพราะไม่ถูกรบกวนหรือได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวน้อยลง เนื่องจากในอ่าวมาหยาห้ามนำเรือทุกชนิดเข้าไป แต่สามารถจอดเรือให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกได้ที่หน้าปากทางเข้าอ่าวมาหยาได้ จึงทำให้แนวปะการังน้ำตื้นที่กำลังฟื้นฟูเริ่มเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำสัตว์น้ำตัวเล็กและแพงตอนมีเพิ่มมากขึ้น บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลอันดามันในพื้นที่เกาะพีพีเล

 

ขอบคุณ Facebook : อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน