'ผู้นำสหรัฐฯ-จีน' ตกลงสงบศึกการค้าชั่วคราว90วัน

19:02 2 ธันวาคม 2561 1,454
ผู้นำสหรัฐฯและจีนตกลงสงบศึกสงครามการค้าชั่วคราว โดยจะไม่เก็บภาษีสินนำเข้าของแต่ละฝ่ายเพิ่มเติมเป็นเวลา90วัน

 

วันนี้( 2 ธ.ค.61) ทำเนียบขาวแถลงผลการเจรจาระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน นอกรอบการประชุมสุดยอดจี-20 ที่อาร์เจนติน่า เมื่อวานนี้ (1 ธ.ค.) ว่า ผู้นำสหรัฐฯและจีน ตกลงระงับการเก็บภาษีสินค้านำเข้าของแต่ละฝ่ายเพิ่มเติม ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.ปีหน้า ในระหว่างที่คณะผู้แทนของสหรัฐฯ และจีน มีการเจรจากัน เป็นเวลา 90 วัน เพื่อหาข้อยุติความขัดแย้งทางการค้า

 

การเจรจานอกรอบครั้งนี้นับเป็นการพบหารือกันครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน นับตั้งแต่สงครามการค้าระหว่างชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ทั้งสองเริ่มขึ้น เมื่อต้นปี เมื่อสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กกล้า และอะลูมิเนียม จากจีนในเดือนมีนาคม และ ประกาศเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกระลอก ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เพื่อกดดันให้จีนแก้ไขการปฏิบัติทางการค้าอย่างไม่เป็นธรรมกับสหรัฐฯ อาทิ นโยบายอุตสาหกรรมและการเปิดตลาด ซึ่งส่งผลให้สหรัฐฯ เสียเปรียบดุลการค้ากับจีนถึงปีละ 375,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนั้น จีนยังมีการละเมิดลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ อีกด้วย โดยจีนได้เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯ เป็นการโต้ตอบในระดับเท่า ๆ กัน 

 

ภายใต้ข้อตกลงพักรบกันครั้งนี้ สหรัฐฯ จะระงับการปรับขึ้นอัตราภาษีสินค้านำเข้าจากจีน มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์ ที่มีการจัดเก็บในอัตราร้อยละ 10  ตั้งแต่เดือนกันยายน ที่ผ่านมา โดยจะไม่ปรับขึ้นเป็นร้อยละ 25 อย่างที่ได้เตรียมการไว้ 

 

ส่วนจีนนั้น ทำเนียบขาวระบุว่า ผู้นำจีนตกลงซื้อสินค้าในปริมาณที่มากจากสหรัฐฯ เพื่อแก้ไขปัญหาสหรัฐฯขาดดุลการค้าจีน โดยยังไม่มีการแถลงรายละเอียดของสินค้า แต่โดยคร่าว ๆ เป็นสินค้าภาคเกษตร , พลังงาน , อุตสาหกรรม และภาคอื่น ๆ 

 

นอกจากนั้น จีนยังเปิดโอกาสรับพิจารณาเพื่ออนุมัติการทำสัญญาของควอลคอมม์ -บริษัทผู้ผลิตชิปสมาร์ตโฟนสหรัฐฯ  ในการควบรวมกิจการของ เอ็นเอ็กซ์พี เซมิคอนดักเตอร์ หลังจากสัญญาไม่ผ่านการเห็นชอบจากผู้กำกับดูแลด้านกฎระเบียบของจีน ซึ่งการทำสัญญาควบรวมกิจการมูลค่า 44,000 ล้านดอลอลาร์นี้ตกเป็นเหยื่อของสงครามการค้าครั้งนี้

 

ทั้งนี้ ทำเนียบขาวยังระบุด้วยว่า ทั้งสองฝ่ายตกลงให้มีการปรับขึ้นภาษีจากร้อยละ 10 เป็นร้อยละ 25 ได้ ถ้าหากว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับจีนไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้ภายใน 90 วัน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน