34ปี โศกนาฏกรรมก๊าซพิษรั่วไหลเมืองโภปาล

07:19 3 ธันวาคม 2561 1,737
วันนี้ในอดีต 3 ธ.ค.2527 ครบรอบ34ปีโศกนาฏกรรมสารเคมีรั่วไหลเมืองโภปาลของอินเดีย เหยื่อผู้บริสุทธิ์ต้องจบชีวิตกว่า15,000คน

 

จำได้หรือไม่วันนี้ในอดีต 3 ธ.ค.2527 (ค.ศ. 1984) ได้เกิดอุบัติเหตุสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานบริษัทยูเนียนคาร์ไบด์ที่เมืองโภปาล รัฐมัธยประเทศ ประเทศอินเดีย โดยก๊าซพิษได้แพร่กระจายไปในอากาศอย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีกว่า 3 พันคน โดยในสัปดาห์แรกมีผู้เสียชีวิตกว่า 8 พันคน และเจ็บป่วยกว่า 5 แสนคน ซึ่งต่อมามีรายงานว่าเหตุดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1.5 หมื่นคน และผู้ที่รอดชีวิตแม้จะดูเหมือนโชคดีที่ยังมีลมหายใจอยู่ แต่ก็โชคร้ายมากเพราะต้องเผชิญกับความผิดปกติทางร่างกายและจิตใจ มีลูก ลูกก็ป่วยออทิสติกหรือด้อยพัฒนาการบางประการ ซึ่งเหตุดังกล่าวนับเป็นภัยพิบัติที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวงการอุตสาหกรรม 

 

ทั้งนี้ หลังจากเกิดเหตุที่ไม่คาดคิดโรงงานดังกล่าวได้ถูกปล่อยให้รกร้างซึ่งพื้นที่ยังเต็มไปด้วยสารพิษตกค้างและคาดว่ายังมีสารพิษอีกประมาณ 5 พันตันตกค้างอยู่ข้างในอีกด้วย อย่างไรก็ดี หลังจากนั้น 24 ปีศาลอินเดียได้ตัดสินโทษพนักงานของโรงงาน 7 คน ซึ่งรวมถึงผู้บริหารระดับสูง ด้วยการให้จำคุกเป็นเวลา 2 ปีและปรับเงินอีกจำนวนหนึ่ง ขณะที่พนักงานที่มี ส่วนเกี่ยวข้องคนอื่น ๆอีก 8 คนที่ถูกกล่าวหาด้วยได้เสียชีวิตลงก่อนที่คำพิพากษาจะเกิดขึ้น

 

                

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน