ปารีส นองเลือด! เหตุประท้วงบานปลายเป็นสัปดาห์ที่3

12:45 2 ธันวาคม 2561 2,235
เหตุประท้วงในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสยังบานปลายเป็นสัปดาห์ที่ 3 โดยกลุ่มวัยรุ่นปิดหน้าและบางคนถือแท่งเหล็กและขวานก่อจลาจลตามท้องถนนหลายสาย และจุดไฟเผารถยนต์หลายสิบคัน

 

วันนี้ (2 ธ.ค. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงตั้งแผงกั้นและเผาเก้าอี้และโต๊ะทั่วถนนฌอง เซลิเซ่ ย่านธุรกิจกลางเมืองหลวง ขณะที่พวกเขายังคงปักหลักอยู่ใกล้กับประตูชัย “อาร์กเดอทรียงฟ์เดอเลตวล” โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า มีกลุ่มหัวรุนแรงทั้งขวาจัดและซ้ายจัดหลายร้อยคนแทรกซึมปะปนอยู่ในกลุ่มผู้ประท้วงที่เรียกตัวเองว่า “เสื้อกั๊กเหลือง” ประมาณ 5,000 คน ซึ่งออกมาชุมนุมในกรุงปารีสและแสดงความไม่พอใจกรณีการขึ้นภาษีเชื้อเพลิงของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง

 

 

ขณะที่เหตุการณ์ประท้วงครั้งนี้ต่อเนื่องมาเป็นสัปดาห์ที่ 3 แล้วที่เกิดความวุ่นวายในประเทศจากการเคลื่อนไหวประท้วงของกลุ่ม “เสื้อกั๊กเหลือง” และเป็นการประท้วงสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกันที่เกิดความรุนแรงขึ้นในกรุงปารีส โดยหลังพลบค่ำ กลุ่มผู้ประท้วงก็คว่ำรถยนต์พร้อมจุดไฟเผารอบประตูชัย ขณะเดียวกันผู้ประท้วงก็ขโมยอาวุธปืนไรเฟิลจู่โจมไปจากรถตู้ของตำรวจและเผาทำลายหลายพื้นที่ในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ

 

ด้านสถานทูตสหรัฐฯออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ประชาชนของตนระมัดระวัง โดยกล่าวว่า การปะทะกันรุนแรงระหว่างตำรวจและผู้ประท้วงยังคงเกิดขึ้นอย่างน้อยใน 3 เขตบริหารส่วนท้องถิ่น จาก 20 เขตในกรุงปารีส และยังไม่มีความชัดเจนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้แผนการอะไรในการหยุดยั้งผู้ประท้วง ซึ่งในพื้นที่ใกล้ประตูชัยนั้น ตำรวจเคลื่อนกำลังเข้าไปเพื่อพยายามที่จะควบคุมความรุนแรง แต่ในพื้นที่อื่นๆของเมืองไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคง

 

 

 

ทั้งนี้ เหตุจลาจลครั้งนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 100 คน และถูกจับกุมมากกว่า 200 คนหลังผู้ประท้วงปะทะกับตำรวจ ซึ่งถือเป็นการก่อความวุ่นวายที่รุนแรงที่สุดในกรุงปารีสอย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเกิดความตึงเครียดระหว่างตำรวจและกลุ่มวัยรุ่นแถบชานเมืองยากจนที่ก่อหวอดประท้วงการเสียชีวิตของวัยรุ่น 2 คน

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน