กลับบ้านกัน! “พี่คล้าว”ยิ้มออก รับเจ้าทองคำกลับบ้าน

11:21 2 ธันวาคม 2561 1,268
“พี่คล้าว 2018” หรือนายสุรัตน์ แผ้วเกตุเดินทางมายังสถานีตำรวจนครบาลคันนายาวเพื่อรับเจ้าทองคำกลับบ้านด้วยกัน โดยให้อยู่ในความดูแลของนายสุรัตน์ไปก่อน ขณะที่ส่วนของคดีความยังต้องเดินหน้าต่อไป

 

วันนี้ (2 ธ.ค. 61) นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ พร้อมนายรัชพล ศิริสาคร ทนายความ และประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม เพจสายตรงกฎหมาย เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลคันนายาว ขอให้ถอนข้อหาเรี่ยไรเนื่องจากไม่ครบองค์ประกอบความผิด นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนยังนัดนายบุญเลิศ กาฬภักดี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสุขเดือนห้า และนายสุรัตน์ มาทำบันทึกข้อตกลงทางคดี

 

โดยทันทีที่นายสุรัตน์เดินทางมาถึง ได้เข้าไปหาเจ้าทองคำพร้อมกับนำผ้าขาวม้าที่เคยใช้ร่วมกันไปผูกคอเพื่อรับขวัญและขอรับตัวกลับไป เพราะได้เตรียมคอกพร้อมฟางไว้ให้แล้ว

 

ขณะที่ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลคันนายาวได้นำนายสุรัตน์ไปจำลองเหตุการณ์ที่ถ่ายรูปเซลฟี่กับเจ้าทองคำ รวมทั้งวิธีการที่ทำให้เจ้าทองคำยิ้ม ก่อนนำไปโพสต์ลงในเฟชบุ๊กเพื่อขอเรี่ยไรเงินมาซื้อเจ้าทองคำ เพื่อเป็นการประกอบสำนวนคดีที่พนักงานสอบสวน พร้อมแจ้งข้อหาฉ้อโกงประชาชนและความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์และอื่นๆรวม 4 ข้อหา จากนั้นได้พานายสุรัตน์และนายบุญเลิศไปสอบเพิ่มเติม โดยได้ข้อสรุปว่าให้นายสุรัตน์นำควายไปเลี้ยงเป็นการชั่วคราวที่จังหวัดชัยนาท ขณะที่คดีความยังต้องดำเนินการต่อไปเพราะไม่สามารถยอมความได้ แม้ว่านายบุญเลิศจะไม่ติดใจและได้รับเงินบริจาคจำนวน 100,000 บาทจากผู้ไม่ประสงค์ออกนามให้เป็นค่าซื้อควายเจ้าทองคำ

 

ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าพบพนักงานสอบสวนเสร็จสิ้น นายสุรัตน์ได้นำเจ้าทองคำขึ้นรถกะบะที่มีฟางและหญ้าเตรียมไว้ พร้อมระบุว่าดีใจที่ได้เจ้าทองคำคืน และขอบคุณตำรวจคันนายาวที่ดูแลเจ้าทองคำเป็นอย่างดี หลังจากนี้จะกลับไปบวชแก้บนเป็นเวลา 9 วัน โดยจะขี่หลังเจ้าทองคำวนรอบโบสถ์ด้วย