สรรพากรเข้มใช้สิทธิลดหย่อนประกันสุขภาพต้องแจ้งข้อมูล

16:28 1 ธันวาคม 2561 1,377
กรมสรรพากรแจงใช้สิทธิลดหย่อนประกันสุขภาพต้องกรอกแบบฟอร์มยินยอมให้บริษัทประกันส่งขอมูลภายใน 7ม.ค.62 หากไม่แจ้งจะไม่สามารถใช้สิทธิได้เริ่มปีนี้เป็นปีแรก

วันนี้ (1ธ.ค.61) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการส่งข้อความของบริษัทประกันเพื่อให้ผู้เสียภาษีต้องกรอกแบบฟอร์มยินยอมให้บริษัทประกันส่งข้อมูลของการประกันสุขภาพมายังกรมสรรพากรเพื่อใช้ในการลดหย่อนภาษี โดยมีกำหนดเวลาแค่วันที่ 1 ธ.ค. 2561

 

นายปิ่นสาย สุรัสวดี โฆษกกรมสรรพากร ชี้แจงว่ากรมสรรพากรให้เวลาบริษัทประกันส่งข้อมูลมายังกรมได้ถึงวันที่ 7 ม.ค. 2562 แต่หากผู้ซื้อประกันไม่กรอกแบบฟอร์มยินยอมให้บริษัทประกันส่งข้อมูลมายังกรมสรรพากรจะไม่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนประกันสุขภาพในปีภาษี 2561 นี้ได้ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับระบบอิเล็กทรอนิกส์ ลดการใช้กระดาษ 

 

ทั้งนี้ กรมฯให้เวลาบริษัทประกันส่งข้อมูลมาแล้วหลายเดือน แต่ขณะนี้ยังมีหลายแห่งที่ไม่ส่งขอมูลเข้ามา ทำให้บางแห่งไปเร่งรัดผู้ซื้อประกันให้กรอกแบบฟอร์มให้เสร็จช่วงต้นเดือนธันวาคมนี้ พื่อจะได้มีเวลารวบรวมข้อมูลส่งมายังกรมฯ 

 

อย่างไรก็ตาม ปีนี้กรมฯได้ตกลงกับบริษัทประกันภัยให้ส่งข้อมูลหลักฐานเบี้ยประกันที่จะใช้สิทธิลดหย่อนภาษี  เริ่มจากข้อมูลเบี้ยประกันสุขภาพก่อน  ส่วนเบี้ยประกันชีวิตอื่น ๆ จะดำเนินการระยะต่อไป รวมถึงการออกใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ ที่ต่อไปกรมฯพิจารณาจากข้อมูลที่ยื่นทางออนไลน์เท่านั้น

 

ขณะที่ข้อมูลจากบริษัทประกันเปิดเผยตัวเลขเบี้ยประกันชีวิตสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมามีจำนวนทั้งสิ้น 509,954  ล้านบาทเติบโตจากปีก่อน 4.57% เป็นผลจากการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายสนองความต้องการของประชาชน โดยเฉพาะช่วงปลายปีที่สามารถนำเบี้ยประกันมาหักลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี2561

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน