สำรวจอ่าวมาหยาเร่งอนุรักษ์ฉลามหูดำ

15:37 1 ธันวาคม 2561 1,226
สำรวจอ่าวมาหยาเร่งอนุรักษ์ฉลามหูดำ หลังปิดอ่าวต่อเนื่องแล้ว 6 เดือน การฟื้นฟูทางธรรมชาติมีแนวโน้มดีขึ้น

วันนี้ (1ธ.ค.61) นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยถึงการพบฝูงฉลามหูดำหน้าอ่าวมาหยา เขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ว่า นับตั้งแต่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ประกาศปิดอ่าวมาเป็นเวลา 4 เดือน ตั้งแต่มิ.ย.ถึงก.ย. และขณะนี้ยังไม่มีกำหนดเปิด รวมเวลา 6 เดือนแล้ว 

 

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาช่วงปิดอ่าวเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ได้สำรวจพบฝูงฉลามหูดำไม่กว่า 4 ครั้ง  ซึ่งครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ถือว่าพบมากที่สุดกว่า 60 ตัว ว่ายหากินเต็มหน้าอ่าว ไม่มีสิ่งใดมารบกวนความเป็นอยู่ของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บริเวณเทือกเขาของอ่าวมาหยาหรือเกาะพีพี นับเป็นปรากฏการณ์ที่ดีและมหัศจรรย์ที่หลายสิบปีจะมีให้เห็นฝูงฉลามหูดำ ซึ่งเป็นผลมาจากของการปิดอ่าว ที่สิ่งแวดล้อมทั้งใต้ทะเลและบนบกได้ฟื้นฟูเต็มที่ มีสัตว์น้ำขนาดใหญ่และชนิดที่หาดูได้ยากมาก หวนกลับมายังถิ่นอาศัยเดิมมากขึ้น ขณะที่แนวปะการังน้ำตื้นก็เจริญเติบโต สัตว์เล็กสัตว์น้อยและแพลงตอนได้เกาะอาศัย หลังจากนี้จะได้ประสานนักวิชาการจากกรมอุทยานฯ เข้ามาสำรวจวิถีชีวิตของฉลามหูดำกลุ่มนี้ เพื่อหาทางป้องกันและอนุรักษ์ให้เป็นสัตว์ประจำถิ่นต่อไป
 

ด้านดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ กรรมการปฏิรูปประเทศด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กว่า 30 ปี แทบจะไม่มีรายงานพบฉลามหูดำในพื้นที่เลย ด้วยอ่าวมาหยาถูกใช้ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวอย่างหนัก แต่หลังจากปิดอ่าวเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ก็ส่งผลให้ฉลามหูดำเริ่มกลับเข้ามาหากินในพื้นที่

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน