อุทาหรณ์!น้ำแข็งติดคอเด็ก เกือบเอาชีวิตไม่รอด

11:51 28 พฤศจิกายน 2561 1,736
โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวคุณพ่อรายหนึ่งที่เกือบสูญเสียลูกเพราะน้ำแข็งติดคอ โชคดีที่มีสติปฐมพยาบาลเบื้องต้นจนช่วยชีวิตลูกไว้ได้

 

วันนี้ (28 พ.ย. 61) โลกออนไลน์แชร์เรื่องราวทางกระทู้พันทิปของคุณพ่อท่านหนึ่งในหัวข้อ “น้ำแข็งก้อนเดียวเกือบพรากลูกไปจากผมแล้ว” โดยระบุเรื่องราวว่า “ช่วงหัวค่ำของวันหนึ่งได้ออกไปกินข้าวนอกบ้านพร้อมครอบครัว ระหว่างสั่งอาหารพนักงานได้นำน้ำดื่มพร้อมถังน้ำแข็งมาตั้งไว้ให้ แต่ตั้งไว้ตรงหน้าลูกวัย 6 ขวบพอดี ลูกจึงหยิบน้ำแข็งใส่แก้ว พ่อก็ชมว่าเก่งจังบริการผู้ใหญ่ด้วย จากนั้นลูกก็หยิบน้ำแข็งเข้าปากโดยที่พ่อแม่ไม่ทันได้สังเกตุ ตอนนั้นลูกก็มาคุยกับพ่อแต่สักพักก็เงียบไป ต่อมาลูกเอามือมาสะกิด ช่วงนั้นพ่อกำลังดูบอลไทยเตะจึงไม่ได้สนใจอะไร”

 

“จากนั้นผ่านไปสักพักลูกเอามือตีไหล่พ่อแรงมาก จึงหันไปเพื่อจะถามว่าตีพ่อทำไม แต่เห็นลูกเหมือนพูดไม่ได้ ตาค้าง จึงคิดได้ว่าน้ำแข็งติดคอลูกแน่ๆ ตอนนั้นลูกใกล้หมดสติจึงเริ่มจับลูกก้มหน้าแล้วทุบไปที่หลัง3-4ที แต่ไม่เห็นมีอะไรหลุดออกมา สุดท้ายจับน้องพาดบ่าแล้วทุบไปที่หลังและกระโดดไปด้วย ทำอยู่ 3-4ทีทุกคนในร้านตกตะลึงมาก จากนั้นมีผู้ชายคนหนึ่งมาช่วยยกขาน้องให้ชี้ฟ้าแล้วก็ทุบไปอีกครั้งนึง น้ำแข็งจึงหลุดออกมา โดยทุกคนในร้านเฮกันใหญ่ และพ่อถึงกับน้ำตาไหลเลย”

 

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์นี้ทำให้คิดได้ว่าการปฐมพยาบาลมีประโยชน์จริงๆ ขอบคุณบริษัทที่ได้ส่งพนักงานไปอบรมเรื่องนี้ ไม่คิดว่าจะเจอกับตัว ดังนั้นจึงแชร์เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์หากเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับใครก็ขอให้มีสติ

 

 

ขณะที่หลังเรื่องราวนี้ถูกแชร์ออกไป มีผู้มาแสดงความคิดเห็นมากมายพร้อมแนะนำวิธีการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องคือ “เมื่อเกิดเหตุการณ์ให้ลองอ้าปากผู้ประสบเหตุเพื่อส่องสำรวจให้เห็นวัตถุแปลกปลอม เพราะบางทีเป็นวัตถุเหนียวหรือชิ้นใหญ่ที่ยังคาในช่องปากส่วนบนและสามารถล้วงเอาออกมาได้ แต่ถ้ามองไม่เห็นห้ามใช้มือล้วงหรือควานหาเด็ดขาด เพราะอาจดันให้สิ่งแปลกปลอมลงไปลึกกว่าเดิม”

 

“ส่วนในกรณีที่เด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบ ให้นอนหงายประคองด้วยแขนหรือหน้าตัก กดด้วยนิ้วสองนิ้วลงไปตรงๆบริเวณกระดูกอกตรงกลาง 5 ครั้ง สลับคว่ำหน้าหันหัวลงประคองด้วยแขน และหน้าตักตบด้วยอุ้งมือกลางหลัง 5 ครั้ง”

 

ด้านเด็กอายุมากกว่า1ขวบและผู้ใหญ่ที่ยังไม่หมดสติให้เข้าช่วยเหลือด้านหลัง กำมือหนึ่งมือ อีกมือประคองกระตุกกดบริเวณลิ้นปี่ใต้ชายโครงเหนือสะดือ ดัน “เข้าหาตัว” และดัน “ขึ้น” สลับตบกลางหลัง 5 ครั้ง โดยทำซ้ำๆจนกว่าวัตถุจะหลุดออกมา

 

ทั้งนี้ เด็กหรือผู้ใหญ่ที่หมดสติแล้วให้เริ่มกดหน้าอกปั๊มหัวใจกู้ชีพและเป่าปากช่วยการหายใจ (CPR) โดยระหว่างการกดหน้าอกปั๊มหัวใจ วัตถุที่ติดมีโอกาสหลุดออกมาได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้เกิดได้ทุกวัน ดังนั้น ควรเรียนรู้วิธีไว้ตั้งแต่วันนี้เมื่อถึงเวลาเกิดขึ้นจริงจะได้ปฏิบัติการได้อย่างถูกต้อง

 

 

ขอบคุณภาพจาก : Spartan Doctor และ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ -สพฉ.1669

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน