เปิดตัว “จิงเจอร์” หุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟ

20:00 27 พฤศจิกายน 2561 2,258
ร้านอาหารแห่งหนึ่งในกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ใช้หุ่นยนต์เป็นพนักงานเสิร์ฟอาหาร ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่ผลิตเองในประเทศและถือเป็นร้านอาหารแรกในเนปาลและเอเชียที่ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร

 

วันนี้ (27 พ.ย. 61) ร้านเนาลู ในกรุงกาฐมาณฑุ ประเทศเนปาล ให้ลูกค้าสั่งอาหารผ่านจอแบบสัมผัส จากนั้น “จิงเจอร์” หุ่นยนต์พนักงานเสิร์ฟ จะนำอาหารมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ

 

ขณะที่เจ้าของร้านซึ่งเป็นผู้อำนวยการบริษัทเทคโนโลยีปายลา เปิดเผยว่า ได้เดินทางไปดูหุ่นยนต์ที่จีนและญี่ปุ่น ซึ่งทำวิจัยตลาดแล้วพบว่าการนำหุ่นยนต์มาใช้ในอุตสาหกรรมบริการระดับสากลมีศักยภาพสูงมากเพราะค่าแรงคนสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงกลับมาศึกษาเปรียบเทียบหุ่นยนต์ที่มีอยู่ทั่วโลก เปรียบเทียบบริษัทผู้ผลิต แล้วพัฒนาหุ่นของตัวเองขึ้นมาโดยใช้เรื่องความฉลาดแบบกลุ่ม การจดจำวัตถุ การจดจำเสียง และความสามารถในการชาร์จไฟอัตโนมัติจนนำมาให้บริการ ถือเป็นร้านอาหารแห่งแรกในเนปาลและเอเชียใต้ที่ใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร

 

หุ่นยนต์จิงเจอร์เคลื่อนที่ด้วยล้ออย่างช้าๆระหว่างให้บริการ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าโดยเฉพาะเด็กๆที่ชอบแกล้งขวางทางหุ่น โดยปัจจุบันมีหุ่นพนักงานเสิร์ฟแล้ว 3 ตัวนับจากเริ่มให้บริการเมื่อ 4 เดือนก่อน

 

ทั้งนี้ ลูกค้ารายหนึ่งเผยว่า เพิ่งมาเป็นครั้งแรก ซึ่งรู้สึกชอบและพอใจบริการของหุ่นยนต์มาก อีกทั้งอาหารของร้านก็อร่อยและสะอาด เธอจะแนะนำครอบครัวและเพื่อนฝูงให้มารับประทานแน่นอน