กกต.เข้มพนักงานสอบสวนห่วงเลือกสว.ฮั้วกันเอง

15:41 27 พฤศจิกายน 2561 2,402
กกต. ติวเข้มพนง.สอบสวนห่วง ส.ว.ฮั้วกันเอง ขอให้ผู้สมัครทยอยมาสมัครวันสุดท้ายก่อน 30 พ.ย.นี้

วันนี้ (27พ.ย.61) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่าภาพรวมของการเปิดรับสมัครส.ว. วันแรกเมื่อวานนี้ (26พ.ย.) ทุกทำเภอเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนที่มีผู้สมัครบางตาและบรรยากาศเงียบเหงา กกต. ก็จะพยายามประชาสัมพันธ์อย่างเต็มที่ เชื่อว่าผู้สมัครจะทยอยมาเรื่อยๆเพราะมีเวลาถึงวันศุกร์ที่ 30 พ.ย. นี้

 

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันปัญหาการฮั้วกันเองของผู้สมัคร ส.ว. ที่เป็น กกต. จึงจัดอบรมเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวน สอบสวน และไต่สวน ดำเนินคดี การได้มาซึ่ง ส.ว. จำนวน74 คน ทั่วประเทศ เพื่อเตรียมความพร้อมทำหน้าที่ให้การเลือก ส.ว. เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมมากที่สุด

 

ขณะที่ความคืบหน้าการแบ่งเขตเลือกตั้งขณะนี้ยังไม่เสร็จแต่มั่นใจว่าจะเสร็จภายในวันศุกร์นี้ตามกรอบที่วางไว้ พร้อม ยืนยันว่าเขตใดที่ กกต. พิจารณาออกแบบนอกเหนือจาก 3รูปแบบแรกนั้น กกต. ได้พิจารณาตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย

 

ส่วนความชัดเจนเกี่ยวกับการกำหนดวันเสนอพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้ง ส.ส. นั้นยังต้องรอดูที่ประชุมร่วมระหว่าง คสช. กกต. และพรรคการเมือง ในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ โดย กกต. จะทำหน้าที่เป็นฝ่ายรับฟังความเห็นเท่านั้น เพราะกกต.มีความพร้อมในการจัดเลือกตั้งอยู่แล้ว

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน