‘วิษณุ’ย้ำ7ธ.ค.ชัดเจนวันปลดล็อคพรรคการเมือง

11:40 27 พฤศจิกายน 2561 2,843
‘วิษณุ’ยืนยัน‘บิ๊กตู่’ไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกพรรคการเมือง หากจะรับเป็นนายกฯ ย้ำ ประชุมพรรคการเมือง 7 ธ.ค. ชัดเจนวันปลดล็อคการเมือง

วันนี้ (27พ.ย.61) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวว่า การประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับพรรคการเมืองในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้เชิญพรรคการเมือง ซึ่งคสช. จะเป็นผู้เตรียมเนื้อหาพูดคุยในประเด็นต่างๆที่พรรคการเมืองเคยหารือกับ กกต. ไว้แล้วแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งในการประชุมในวันดังกล่าวจะ มีการประกาศปลดล็อคให้พรรคการเทืองสมารถดำเนินกิจกรรมได้ และรู้วันที่จะมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้ง ส่วนจะปลดล็อคทั้งหมดหรืออาจมีคำสั่งคสช. บังคับไว้เป็นบางข้อหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ 

 

ส่วนพรรคการเมืองบางพรรค จะไม่เข้าร่วมประชุม ก็ไม่มีปัญหาเพราะตามคำสั่งคสช. ระบุไว้ชัดเจน ว่า คสช. จะเชิญพรรคการเมืองหรือกลุ่มการเมืองมาด้วยก็ได้ไม่ได้เป็นการบังคับ แม้พรรคการเมืองใดไม่มาแต่เชื่อว่าคงต้องทราบข่าวการหารือ

 

นายวิษณุ ยอมรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. ได้หารือถึงการสมัครเป็นสมาชิกพรรค ซึ่งได้บอกกับนายกรัฐมนตรีไปว่า ตามกฎหมายการจะเป็นนายกรัฐมนตรีไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิกพรรคการเมืองใด เพียง ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อบุคคลที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่เกิน 3 คน โดยวันรับสมัคร สส. พรรคการเมืองไม่จำเป็นต้องเสนอชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ต้องเสนอก่อนวันสุดท้าย ซึ่ง กกต. ประกาศรับสมัคร 5 วัน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน