นาซาเฮ! ยาน'InSight'ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ

09:45 27 พฤศจิกายน 2561 2,572
เครดิตรูปภาพ:

@NASAInSight

ยาน 'InSight' ขององค์การนาซาลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จ โดยจะเริ่มปฏิบัติภารกิจขุดเจาะใต้ผิวดวงดาวแห่งนี้เป็นเวลา2ปี

 

วันนี้( 27 พ.ย.61) ทีมวิศวกรที่ห้องปฏิบัติการจรวดขับเคลื่อนความดัน  (JPL) ใกล้ลอสแองเจลิส  เปิดเผยว่า การลงจอดพื้นผิวดาวอังคารของยานอวกาศ InSight  เป็นไปด้วยความสำเร็จและปลอดภัย โดยได้รับการยืนยันจากสัญญาณที่ถูกถ่ายทอดส่งกลับมายังโลกจากดาวเทียมขนาดเล็กหนึ่งใน 2 ดวงที่ส่งไปพร้อมกับยานอินไซต์ ซึ่งบินโคจรผ่านดาวอังคารหลังจากลงจอดเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น.ตามเวลาในประเทศไทย ทำให้สมาชิกของทีมควบคุมในห้องปฏิบัติการ ต่างปรบมือและส่งเสียงแสดงความดีใจ เมื่อทราบว่ายานอวกาศลำนี้สามารถรอดพ้นอันตรายและความเสี่ยงในการลงจอดได้สำเร็จ

 

สำหรับการเดินทางจากโลกไปดาวอังคารในระยะทาง 548 ล้านกิโลเมตรของยานอวกาศ InSight ลำนี้ใช้เวลา 6 เดือน หลังจากถูกปล่อยจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กในรัฐแคลิฟอร์เนียในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา โดยหลังจากยานลำนี้ลงจอดไม่นาน ทีมวิศวกรในห้องปฏิบัติการ JPL ก็ได้รับรูปภาพบรรยากาศรอบๆพื้นผิวของดาวอังคาร

 

ยาน InSight ลำนี้ มีน้ำหนัก 360 กิโลกรัม มีภารกิจในการขุดเจาะพื้นผิวดาวอังคารลึกลงไป 5 เมตร และเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจวัดแรงสั่นสะเทือนจากใต้พื้นผิวของดาวอีกโลกหนึ่ง 

 

ทั้งนี้ นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของนาซ่า หลังจากที่ได้ส่งยานมารีเนอร์ไปยังดาวอังคารได้เป็นผลสำเร็จเมื่อปี 2510 โดยก่อนหน้านั้นมีความพยายามจะส่งยานไปดาวอังคารมาแล้วถึง 6 ครั้ง และเกือบทั้งหมดจบลงด้วยความล้มเหลว มีเพียงยานอวกาศ Mars1 ของโซเวียตที่เกือบจะไปถึงดาวอังคาร แต่สูญเสียการติดต่อกับโลกไปเสียก่อน  จนถึงขณะนี้มีความพยายามจากประเทศอื่นๆในการส่งยานอวกาศไปสำรวจดวงดาวแห่งนี้มาแล้วเกือบ 24 ครั้ง

 

                       

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน