นักวิจัยชี้โซเชี่ยลมีเดียตัวกระตุ้นซึมเศร้า

13:22 25 พฤศจิกายน 2561 1,587
นักวิจัยสหรัฐฯเผยผลการศึกษาโซเชี่ยลมีเดียทำให้เกิดความเหงา-ซึมเศร้า เพราะเกิดการเปรียบเทียบตนเองในทางลบ

วันนี้(25พ.ย.61)ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย นำโดย เมลิสา ฮั้นท์ นักจิตวิทยา ได้ออกแบบการวิจัยที่เน้นศึกษาการใช้สื่อสังคมออนไลน์ อย่าง Facebook Snapchat และ Instagram โดยมุ่งศึกษาว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้มีผลต่อสุขภาพจิตของคนเราอย่างไร โดยผลการวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Social and Clinical Psychology ฉบับเดือนพฤศจิกายน

 

การศึกษานี้มีผู้เข้าร่วม 143 คน โดยก่อนหน้าที่จะเริ่มการวิจัย อาสาสมัครทั้งหมดต้องตอบเเบบสำรวจทางอารมณ์เสียก่อนเเละส่งภาพถ่ายหน้าจอโทรศัพท์มือถือที่แสดงความบ่อยและระยะเวลาของการใช้งานโทรศัพท์มือถือเพื่อเปิดดูสื่อสังคมออนไลน์

 

การวิจัยนี้เเบ่งกลุ่มผู้เข้าร่วมออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกสามารถใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้ตามปกติโดยไม่ต้องปรับพฤติกรรม ส่วนกลุ่มควบคุมใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้เพียงวันละ 10 นาทีต่อสื่อเเต่ละอย่าง

 

การควบคุมระยะเวลาในการใช้งานสื่อสังคมออนไลน์นี้นานเป็นเวลา 3 สัปดาห์ติดต่อกันและผู้เข้าร่วมการศึกษากลุ่มควบคุมได้รับการทดสอบผลการวิจัย โดยวัดดูความรู้สึกต่างๆ อาทิ ความกลัวว่าจะพลาดอะไรไป หรือ FOMO ความวิตกกังวล ความซึมเศร้าและความเหงา ผลการวิจัยนี้ชี้ถึงความเกี่ยวข้องอย่างชัดเจนระหว่างการใช้สื่อสังคมออนไลน์เเละการเพิ่มขึ้นของระดับความซึมเศร้าและความเหงา

 

ฮั้นท์ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าการใช้สื่อสังคมออนไลน์น้อยกว่าปกติที่เคยใช้ ทำให้ความซึมเศร้าเเละความเหงาลดลงอย่างชัดเจน ผลดีต่อจิตใจจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์น้อยลง เห็นได้ชัดเจนมากในคนที่ซึมเศร้ามากกว่าคนอื่นตอนที่เริ่มต้นการวิจัยเเละเกิดคำถามว่าอะไรทำให้สื่อสังคมออนไลน์สร้างความซึมเศร้ากับผู้ใช้

 

ฮั้นท์ หัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าวว่ามีปัจจัยหลักสองอย่างด้วยกัน อย่างแรก สื่อสังคมออนไลน์สร้างความรู้สึกเปรียบเทียบกับตนเองในทางลบ อาทิ คนรู้สึกว่าเมื่อดูภาพเเละอ่านโพสต์ของคนอื่นเเล้ว คนอื่นน่าสนใจกว่าตนเอง สนุกมากกว่าเเละรู้สึกว่าตนเองไม่มีโอกาสเเบบนั้น ทำให้เกิดความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ

 

ส่วนปัจจัยสำคัญอย่างที่สองคือความเสียเปล่าของเวลาเพราะทุกนาทีที่ใช้ไปกับสื่อสังคมออนไลน์ทำให้ผู้ใช้ไม่ได้ทำงานอย่างที่ควรทำหรือพลาดโอกาสไปกินข้าวเย็นนอกบ้านกับเพื่อนหรือไม่ได้สนทนากับเพื่อนร่วมหอพักและนักวิจัยชี้ว่ากิจกรรมในชีวิตจริงเหล่านี้ที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกดีต่อตนเองและรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า

 

ฮั้นท์ชี้ว่าการวิจัยมีข้อจำกัดหลายอย่าง โดยอย่างแรก การวิจัยจัดทำในกลุ่มคนอายุ 18-22 ปีโดยเฉพาะเเละไม่เเน่ชัดว่าผลกระทบจากสื่อสังคมออนไลน์ที่ทำให้เกิดความซึมเศร้าจะมีผลต่อคนที่อายุแก่กว่าหรืออ่อนกว่าหรือไม่ เเต่ฮั้นท์ นักวิจัยคาดว่าผลการศึกษานี้น่าจะใช้สรุปรวมได้ถึงกลุ่มคนที่อายุจนถึง 30 ปี และในขณะนี้ ฮั้นท์ นักวิจัยกล่าวว่าทีมงานกำลังเริ่มต้นการศึกษาที่วัดดูผลกระทบทางจิตใจจากแอพลิเคชั่นต่างๆ ที่ใช้ในการหาคู่

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน