ออสเตรเลียโดนหนัก! พายุถล่ม-ไฟป่าลุกลามหลายพื้นที่

14:46 24 พฤศจิกายน 2561 1,715
พายุพัดถล่มทั่วชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ทำให้เกิดทั้งพายุทรายและพายุหิมะจนทำให้ไฟป่าขยายตัวลุกลามไปทั้งหมด 21 แห่งทั่วประเทศ คุมคามบ้านเรือนประชาชนจนต้องอพยพออกจากพื้นที่ ขณะที่สนามบินซิดนีย์และเมลเบิร์นต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก

 

วันนี้ (24 พ.ย. 61) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุรุนแรงพัดกระหน่ำทั่วชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลียเมื่อวานนี้ (23 พ.ย.) ทำให้สนามบินซิดนีย์และเมลเบิร์นซึ่งเป็น 2 สนามบินที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุดในออสเตรเลียต้องยกเลิกเที่ยวบินจำนวนมาก สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้โดยสารเครื่องบินต้องตกค้างอยู่ที่สนามบินทั้ง 2 แห่งหลายพันคน

 

 

ขณะที่สนามบินซิดนีย์ต้องปิดรันเวย์ 1 แห่งเนื่องจากกระแสลมแรง และสั่งยกเลิกเที่ยวบิน 76 เที่ยว และยังมีเที่ยวบินล่าช้าอีกจำนวนมาก ซึ่งการยกเลิกเที่ยวบินของสนามบินซิดนีย์ส่งผลกระทบต่อเนื่องไปถึงสนามบินเมลเบิร์น ทำให้ต้องประกาศลดจำนวนเที่ยวบินลงและคาดว่าการยกเลิกเที่ยวบินและความล่าช้าที่สนามบินทั้ง 2 แห่งจะเกิดขึ้นต่อเนื่องจนถึงวันนี้

 

นอกจากนี้ พายุรุนแรงซึ่งมีความเร็วลม 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนี้ยังทำให้ไฟป่าหลายจุดที่เกิดขึ้นตลอดแนวชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียเมื่อวานนี้ (23 พ.ย.) โดยลุกลามขยายตัวอย่างรวดเร็วไปทั่วรัฐนิวเซาธ์เวลส์ซึ่งกำลังเผชิญกับภัยแล้ง ทำให้เกิดไฟป่าเพิ่มขึ้นเป็นทั้งหมด 21 จุด รวมถึงไฟป่าหลายจุดที่เกิดขึ้นรอบๆเมืองพอร์ต สตีเฟ่นส์ แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่อยู่เหนือนครซิดนีย์เกือบ 200กิโลเมตร ทำให้ต้องอพยพประชาชนฉุกเฉินในขณะที่ไฟป่ากำลังคุกคามเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน

 

 

ทั้งนี้ พายุรุนแรงลูกเดียวกันนี้ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดพายุทรายครอบคลุมพื้นที่ 500 กิโลมตรในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ใกล้กับนครซิดนีย์เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา หรือก่อนหน้าที่จะเกิดไฟป่า 1 วัน และกระแสลมรุนแรงนี้ยังนำเอาพายุหิมะไปสู่ภาคใต้ของออสเตรเลียรวมถึงรอบกรุงแคนเบอร์ร่า เมืองหลวงของออสเตรเลียอีกด้วย

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน