รวบแก๊งจีน หลอกส่งของเก็บเงินปลายทาง

12:44 24 พฤศจิกายน 2561 1,449
ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน 3 รายมีพฤติกรรมนำสินค้าจากต่างประเทศราคาถูกเข้ามาแพ็คส่งให้ผู้เสียหายตามที่อยู่โดยการเก็บเงินปลายทาง พบมูลค่าความเสียหายกว่า 15 ล้านบาท

 

วันนี้ (24 พ.ย. 61) ผู้ต้องหาชาวจีนจำนวน 3 คนถูกพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จังหวัดปทุมธานีนำตัวไปฝากขังศาลจังหวัดธัญญบุรี หลังถูกจับกุมตัวเมื่อวานนี้ (23 พ.ย.) ขณะกำลังบรรจุพัสดุสินค้าต่างๆเช่น เครื่องสำอางค์แบรนด์เนม,รองเท้าแบรนด์เนมปลอม,เสื้อผ้า รวมถึงอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อเตรียมจัดส่งเป็นพัสดุให้กับลูกค้าโดยวิธีการเก็บเงินปลายทาง

 

ขณะที่ผู้ต้องหาทั้ง 3 คนถูกจับกุมตัวได้ภายในอาคารพานิชย์แห่งหนึ่งที่ใช้เป็นโกดังเก็บสินค้าย่านคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 3 คนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว และมาหลอกลวงประชาชนด้วยการนำสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีนมาแพ็คเป็นพัสดุแล้วส่งไปยังที่อยู่ผู้รับซึ่งบันทึกไว้ในระบบคอมพิวเตอร์ เมื่อพัสดุถูกส่งไปถึงหากผู้รับบางคนไม่ได้ตรวจสอบและหลงเชื่อว่ามีคนในบ้านสั่งสินค้าออนไลน์แล้วให้มาเก็บเงินปลายทางก็จะยอมเซ็นรับและเสียค่าจัดส่งสินค้า

 

ขณะที่บางคนไม่หลงเชื่อสินค้าก็จะถูกตีกลับและนำมาจัดส่งชื่อ ที่อยู่ไปให้เหยื่อรายอื่นต่อไป โดยผู้ต้องหากระทำในลักษณะหลอกลวงประชาชนด้วยการส่งพัสดุเก็บเงินปลายทางมาแล้ว 3 เดือน เบื้องต้น อ้างว่ามีนายทุนใหญ่เป็นชาวจีนและยังไม่ยอมให้ข้อมูลว่ารายชื่อและที่อยู่ที่จัดส่งพัสดุนั้นได้มาจากที่ใด แต่เจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะซื้อมาจากฐานข้อมูลลูกค้าบริษัทส่งของ

 

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้การส่งสินค้าพัสดุแต่ละชิ้นจะเก็บเงินปลายทางจำนวนไม่กี่ร้อยบาท แต่หากรวมมูลค่าความเสียหายทั้งประเทศมีมูลค่าสูง โดยภายในระยะเวลา 2 เดือนพบมีเงินหมุนเวียนรวมกว่า 15 ล้านบาท

 

ทั้งนี้ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะสืบสวนขยายผลว่ามีผู้อยู่เบื้องหลังซึ่งเป็นนายทุนรายใหญ่ตามที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างหรือไม่ และยังฝากเตือนประชาชน หากมีพัสดุเก็บเงินปลายทางส่งมาที่บ้านทั้งที่ไม่ได้สั่งหรือไม่มั่นใจว่ามีสมาชิกในบ้านสั่งหรือไม่ ให้ตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนเซ็นรับ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของมิจฉาชีพ

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน