ประชาชนแห่ร่วมประเพณีชักพระวัดนางชี

10:47 24 พฤศจิกายน 2561 1,491
วัดนางชี เขตภาษีเจริญ กทม. จัดงานประเพณีชักพระ สืบทอดมากว่า 100 ปี ประชาชนร่วมงานจำนวนมาก

วันนี้ (24พ.ย.61) บรรยากาศในงานประเพณีชักพระ วัดนางชี เขตภาษีเจริญ เนื่องแน่นไปด้วยประชาชนทั้งในพื้นที่เขตภาษีเจริญและนอกพื้นที่ ที่ต่างเดินทางมาร่วมงานประเพณีชักพระ ซึ่งถือว่าเป็นแห่งแรก แห่งเดียวในกรุงเทพมหานคร โดยแห่เรืออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ที่ออกเดินทางทางน้ำจากวัดนางชี เขตภาษีเจริญ ในเวลา 09.20 น. ไปยังสำนักงานเขตตลิ่งชัน โดยใช้เส้นทางคลองด่าน ผ่านคลองบางกอกใหญ่ เข้าคลองชักพระ และสิ้นสุดที่สำนักงานเขตตลิ่งชัน 

 

สำหรับเที่ยวกลับ ในเวลา 13.00 น. ขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจะออกเดินทางจากสำนักงานเขตตลิ่งชัน ไปตามคลองบางกอกน้อย ออกแม่น้ำเจ้าพระยา เลี้ยวเข้าคลองบางกอกใหญ่ แล้ววกเข้าคลองด่าน กลับสู่วัดนางชี เขตภาษีเจริญ
 

ก่อนหน้าที่จะมีการแห่เรืออัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุออกเดินทางทางน้ำ เมื่อวานนี้ได้มีพิธีบวงสรวงบูชาเทพและอดีตพระมหากษัตริย์ พิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุสู่พระมณฑป ณ วัดนางชี เขตภาษีเจริญ พร้อมเปิดให้ประชาชนสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการแข่งขันสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ การกล่าวคำอาราธนาในศาสนพิธี ชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และวันที่ 25 พ.ย.2561 มีพิธีมอบโล่รางวัลพระราชทานผู้ชนะการแข่งขันสวดมนต์หมู่ฯ พร้อมกับเปิดให้ประชาชนสักการบูชาพระบรมสารีริกธาตุ และพระสงฆ์ 108 รูป เจริญพระพุทธมนต์ เจริญสมาธิภาวนา เป็นพุทธบูชา ก่อนอัญเชิญเสด็จพระบรมสารีริกธาตุสู่ที่ประดิษฐานเดิม ในเวลา 19.00 น.


สำหรับกิจกรรมประเพณีชักพระ ที่วัดนางชี เขตภาษีเจริญ มีขึ่นเพื่อสืบสานอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ซึ่งพุทธศาสนิกชนชาวฝั่งธนบุรีได้ถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นเวลานานกว่า 100 ปี ในช่วงวันแรม 2 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี หรือหลังวันลอยกระทง ตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์จนถึงปัจจุบัน โดยถือเป็นงานบุญประจำปีทางฝั่งธนบุรีที่ถือปฏิบัติกันมาเป็นเวลาช้านาน และเป็นที่รู้จักของคนฝั่งธนบุรีและกรุงเทพฯ อย่างกว้างขวางในสมัยก่อน คือ "งานชักพระวัดนางชี หรือที่เรียกกันในปัจจุบันว่า งานแห่พระบรมสารีริกธาตุ

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน