นายกฯย้ำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐไม่ได้แบ่งชนชั้น

13:55 23 พฤศจิกายน 2561 1,785
นายกฯระบุพร้อมให้กกต.ตรวจสอบอนุมัติงบประมาณโครงการช่วยผู้มีรายได้น้อย ย้ำโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ได้เป็นการแบ่งชนชั้น

วันนี้ (23พ.ย.61) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า พร้อมให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ตรวจสอบการอนุมัติงบประมาณโครงการดูแลผู้มีรายได้น้อย ผู้สูงอายุ ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และงบช่วยเหลือเกษตร และยืนยันว่า การออกมาตรการทุกด้าน รัฐบาลได้ปรึกษาฝ่ายกฎหมายและพิจารณากฎหมายทุกตัวที่เกี่ยวข้องแล้ว ทั้ง พรบ.การเงินการคลัง พรบ.การใช้จ่ายงบประมาณ นอกจากนี้ บางมาตรการเป็นการดำเนินการตามห้วงเวลาไม่ใช่ใช้กรอบงบประมาณเดิมทั้งหมด และที่ผ่านมาอาจจะมองเพียงเรื่องช่วยเหลือความเดือดร้อน แต่มาตรการที่ออกมา จะมีการดูแลด้านอื่น เช่นภาคการเกษตร เป็นการใช้งบประมาณเพื่อสร้างความเข้มแข็ง การรวมกลุ่ม การลดพื้นที่เพาะปลูก การสนับสนุนเปลี่ยนอาชีพ จึงขออย่ามองว่ารัฐบาลหาคะแนนเสียง เพราะทั้งหมดนี้รัฐบาลพยายามทำมาอย่างต่อเนื่อง เช่น บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีการดำเนินการ ในระยะที่หนึ่ง สอง สาม เป็นต้น และเห็นว่าคงไม่มีรัฐบาลใดที่ผ่านมา จะสามารถดูแลคนได้มาถึง 10 ล้านคน และเป็นการแก้ปัญหาที่แบ่งออกเป็นกลุ่มๆ ดังนั้นจึงอยากให้ย้อนไปดูมาตการอื่นๆที่มาก่อนหน้านี้ด้วย อย่ามองเป็นความขัดแย้ง ว่ากลุ่มนี้ได้กลุ่มนี้ไม่ได้

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำว่า โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่ได้เป็นการแบ่งชนชั้น แต่เป็นการดูแลรายได้ของประชาชนเท่านั้น ซึ่งรัฐบาลมีข้อมูลในระบบบิ๊กดาต้าอยู่แล้ว รัฐบาลจึงเข้าไปสนับสนุนในส่วนที่จำเป็น ในส่วนของผู้สูงอายุ เชื่อว่า ทุกคนมีพ่อแม่ หรือผู้สูงอายุในครอบครัวที่ต้องดูแล ดังนั้นการดูแลผู้สูงอายุที่มีรายได้ ก็จะเป็นการลดภาระของผู้มีรายได้น้อยลงไปด้วย

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน