จนท.เร่งเก็บกระทงลอยเกลื่อนเต็มคูน้ำ-ลำคลอง

08:34 23 พฤศจิกายน 2561 1,070
เจ้าหน้าที่เร่งเก็บกระทงจำนวนมากลอยเต็มคูน้ำ-ลำคลอง เพื่อนำไปคัดแยก ทำลาย ไม่ให้ก่อปัญหาเรื่องมลพิษ

วันนี้ (23พ.ย.61) เทศกาลลอยกระทงผ่านไปแล้ว แต่ทว่าสิ่งที่หลงเหลือกลับเป็นกระทงจำนวนมาก ที่หลงเหลือจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งกระทงเหล่านี้จะกลายมาเป็นปัญหาทางสิ่งแวดล้อม ถ้าหากจัดเก็บไม่หมด แม้ว่าหลายหน่วยงานยังคงรณรงค์ให้ใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ แต่สิ่งที่ตามมาคือ ซากกระทงจำนวนมากที่ลอยอยู่ในแม่น้ำลำคลอง ส่วนใหญ่ เป็น กระทงจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นกล้วย ใบตอง แต่ก็ยังคงมีกระทงโฟมอยู่ให้เห็นในปีนี้ และแม้จะมีการใช้วัสดุธรรมชาติมากขึ้น แต่กระทงทั้งหมดก็กลายเป็นขยะที่ต้องถูกนำไปกำจัด

 

 

พนักงานทำความสะอาดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ปีนี้กระทงมีไม่มากเท่าปีก่อน แต่สิ่งที่มากกว่ากระทงก็คือขยะจากเศษอาหาร ที่ขณะนี้ได้มีการจัดเก็บไปแล้ว 4 คันรถ เมื่อดูจากสถิติข้อมูลย้อนหลังของกรุงเทพมหานครเพียงจังหวัดเดียว พบปริมาณขยะ (กระทง) ที่เก็บได้ใกล้เคียงกันเกือบ 1 ล้านใบของแต่ละปี  พ.ศ. 2560 ปริมาณกระทง เก็บกระทงรวมทั้งสิ้น 811,945 ใบ (กระทงจากวัสดุธรรมชาติ 760,019 ใบ, เป็นกระทงทำจากโฟม 51,926 ใบ)

 

ขณะที่ เมื่อมาดูระยะเวลาในการย่อยสลายแล้วจะพบว่า กระทงที่ทำจากขนมปัง โคนไอศครีม ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 3 วัน กระทงที่ทำจากต้นกล้วย ใบตอง กะลามะพร้าวใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 14 วัน กระทงที่ทำจากกระดาษ ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 2 – 5 เดือน และกระทงที่ทำจากโฟม ใช้เวลาย่อยสลายประมาณ 50 ปี ขณะที่ในปีนี้ยังต้องรอลุ้นว่าจะมีสถิติขยะจากกระทงมากน้อยเพียงใด

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน